Thỏa thuận giữa Habeco và Carlsberg sẽ tác động đến thoái vốn?

Hiền Anh

Sở GDCK Hà Nội đã phê duyệt cho Habeco niêm yết 231,8 triệu cổ phiếu trên sàn UpCOM với mã chứng khoán HBN. Tuy nhiên, ngày giao dịch đầu tiên và giá tham chiếu vẫn chưa được công bố.

Trong đó, cổ đông nhà nước (thông qua Bộ Công thương) nắm 81,79% và Carlsberg nắm 17,23%. Như vậy, tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng chỉ là 0,98% tương đương 2.271.640 cổ phiếu. Nhiều khả năng Bộ Công thương sẽ bán toàn bộ 81,79% cổ phần sau khi cổ phiếu được niêm yết theo chỉ đạo của Chính phủ về việc thoái vốn nhà nước tại các Tập đoàn, Tổng Công ty.

Tuy nhiên, theo CTCK HSC, Habeco có thể phải tiến hành đàm phán lại về quan hệ hợp tác chiến lược với Carlsberg trước khi Chính phủ hoàn tất việc bán cổ phần theo đề xuất. Lý do là Carlsberg có một số quyền cổ đông đặc biệt có thể tác động đến việc thoái vốn nhà nước. Với tỷ lệ sở hữu 17,23% cổ phần của Habeco từ năm 2009, Carlsberg đã ký thỏa thuận cổ đông với Habeco về  quyền tăng tỷ lệ sở hữu và phải chấp thuận các cổ đông chiến lược khác.

Trao đổi với PV Infonet, đại diện của Habeco từ chối tiết lộ thời điểm niêm yết cổ phiếu cũng như mức giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên. Khi được hỏi về khả năng phải tiến hành đàm phái lại về quan hệ hợp tác chiến lược với Carlsberg, đại diện của Habeco cho biết thời điểm này chưa thể nói điều gì.

Với trường hợp của Sabeco, HSC cho rằng sẽ đơn giản hơn nhiều khi đối tác Heineken nắm cổ chỉ  5%. Trong thỏa thuận hợp tác với Sabeco, Heineken cũng không có thêm bất kỳ quyền đặc biệt nào khác.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, Bộ Công thương sẽ chỉ đạo Habeco và Sabeco thực hiện niêm yết cổ phiếu theo đúng quy định pháp luật, sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Công thương sẽ thuê tư vấn trong và ngoài nước để tổ chức thẩm định giá trị cổ phiếu, xây dựng phương án thoái vốn, tổ chức thoái vốn theo đúng quy định pháp luật và tinh thần của Chính phủ là công khai, minh bạch theo đúng cơ chế thị trường và thông lệ quốc tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet