Thỏa thuận Minsk thất bại, xung đột tăng mạnh ở Đông Ukraine

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, hôm 15/4, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cảnh báo, xung đột giữa các lực lượng chính phủ và phe ly khai ở miền Đông Ukraine đang tăng mạnh.

Xe tăng của dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk trong khu vực sân bay Donetsk.

Reuters đưa tin, thỏa thuận ngừng bắn Minsk được kí kết hồi tháng 2/2015 đã thất bại trong việc chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Cả phe chính phủ và ly khai đều tố cáo lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn. Thương vong xảy ra gần như hàng ngày, đặc biệt là trong thời gian gần đây.

Trong một công bố gửi qua email tới Reuters, Trưởng phái đoàn quan sát viên của OSCE tại Ukraine Ertugrul Apakan cho hay: "Trong nhiều tháng nay, chúng tôi rất lo ngại về tình hình ngày càng xấu đi ở miền Đông Ukraine”.

Ông nói thêm: "Thật đáng tiếc, các bên đã không chú ý tới lời kêu gọi kiềm chế căng thẳng của chúng tôi”.

Theo Reuters, trong tháng 3/2106, có tới 20 binh sĩ Ukraine đã bị thiệt mạng, mức thương vong cao nhất của quân đội Kiev kể từ tháng 8/2015.

Hôm 15/4, Phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho hay, trong 24 giờ qua, các lực lượng chính phủ đã phải hứng chịu một cuộc tấn công dữ dội nhất kể từ ngày 27/8/2015. Thị trấn Avdiyivka, phía bắc Donetsk là tâm điểm của đa số các cuộc tấn công.

Trong khi đó, tại Kiev, ngày 14/4, quốc hội Ukraine đã bổ nhiệm ông Volodymyr Groysman, 38 tuổi, một đồng minh thân cận của Tổng thống Petro Poroshenko, làm Thủ tướng.

Dù đang thực hiện cuộc cải tổ lớn trong chính phủ nhưng theo nhiều nhà phân tích, những vấn đề mà Ukraine đang vấp phải sẽ không thể giải quyết ngay được.

Giấc mơ gia nhập Liên minh châu Âu của Ukraine vẫn còn quá xa vời. Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, Kiev đã không thực hiện được các cam kết chống tham nhũng. Ông khẳng định, Ukraine sẽ không thể gia nhập EU hoặc NATO trong vòng 20 hay 25 năm nữa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet