Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria sẽ kết thúc sau 2 tuần?

Tuệ Minh (Lược dịch)

Trong buổi họp báo hàng tuần tại Moscow, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đã trả lời về bình luận cho rằng thỏa thuận ngừng bắn ở Syria do Nga và Mỹ tiến hành đàm phán sẽ chỉ kéo dài trong hai tuần.

Bà Maria Zakharova khẳng định: “Chúng tôi thấy rằng có rất nhiều kênh truyền thông đưa tin thỏa thuận ngừng bắn ở Syria sẽ chỉ kéo dài trong hai tuần và sau đó thì nên chấm dứt. Điều này không đúng sự thật. Chúng tôi cần nhắc lại rằng chúng tôi không đặt ra khung thời gian là 2 tuần cho thỏa thuận ngừng bắn giữa các lực lượng thù địch, mà thỏa thuận này sẽ không có giới hạn về thời gian”.

Nhiều nguồn tin cho rằng thỏa thuận ngừng bắn ở Syria sẽ kết thúc sau hai tuần. 

Moscow cũng kêu gọi Washington phải chịu trách nhiệm việc thi hành các cam kết của mình ở Syria. Bà Zakharova cho biết Nga hy vọng tuyên bố của chính quyền Mỹ về “kế hoạch B” nếu như thỏa thuận sụp đổ sẽ không bao giờ trở thành hiện thực.

Trong  cuộc họp Quốc hội tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đề cập đến một “kế hoạch B” nếu như thỏa thuận ngừng bắn ở Syria thất bại, trong đó bao gồm cả việc phân chia đất nước đã bị tàn phá bởi chiến tranh này.

“Chúng tôi hy vọng mọi tuyên bố của các quan chức cấp cao Washington về cái gọi là “kế hoạch B” hay những kế hoạch thay thế cho Syria chỉ là lời nói và không thành hiện thực. Chúng tôi yêu cầu các đối tác Mỹ hãy thực hiện đúng cam kết của mình”, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga khẳng định.

Ngoài ra, bà Zakharova cũng cho rằng chính Syria cũng cần phải tự ra quyết định về tương lai của đất nước mình. Bà Zakharova cũng nhấn mạnh Moscow chưa bao giờ hỗ trợ lực lượng khủng bố IS và sẽ không bao giờ làm vậy.

Cũng trong buổi họp báo này, bà Zakharova cho biết, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn được áp dụng, đã có 32 trường hợp vi phạm chỉ trong 72 giờ đầu tiên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet