Thỏa thuận ngừng bắn thất bại, quân đội Syria tiến hành không kích

LÊ DUNG

Hôm qua, quân đội Syria đã mở một loạt các vụ không kích vào các vị trí quân sự tại những thị trấn do lực lượng nổi dậy chiếm đóng gần Damascus sau khi lệnh ngừng bắn cho lễ hội Hồi giáo thất bại.
Thỏa thuận ngừng bắn thất bại, quân đội Syria tiến hành không kích - ảnh 1
Lệnh ngừng bắn do Liên Hợp Quốc đề xuất cho Syria đã chính thức thất bại.

Cơ quan quan sát nhân quyền Syria cho biết lực lượng nổi dậy đã chiếm 3 bốt quân sự ở khu vực Douma, ngoại ô thủ đô Damascus.

Máy bay của chính quyền Syria nhắm bắn vào mục tiêu tại các thị trấn Irbin, Zamalka và Harasta, nơi quân đội của Tổng thống Assad trong nhiều tuần đã tìm cách đánh bật quân nổi dậy. Những chiếc máy bay này cũng bắn vào một tòa nhà ở thị trấn Bara tại tỉnh Idlib ở phía bắc, khiến 1 trẻ em, một phụ nữ và 2 đàn ông thiệt mạng và làm một vài người khác bị thương.

Ở phía đông nam thủ đô Damascus, một quả bom xe hơi cũng nổ tung tại khu vực Sbeineh, hiện chưa có báo cáo về số người thương vong. Bạo lực bùng nổ sau khi nỗ lực thực hiện lệnh ngừng bắn 4 ngày cho lễ hội Eid al-Adha, bắt đầu từ ngày 26/10 đã thất bại với sự vi phạm của cả hai bên.

Chính quyền Syria đổ lỗi cho “những kẻ khủng bố” đã phá vỡ lệnh ngừng bắn còn lực lượng nổi dậy thì nói rằng lệnh ngừng bắn là bất khả thi khi Tổng thống Syria Assad cho xe tăng, dùng pháo và máy bay để bắn phá các khu vực đông dân cư.

Trong bài phát biểu của mình, quân đội Syria tuyên bố tình trạng vi phạm lệnh ngừng bắn của lự lực lượng nổi dậy cho thấy họ muốn “chia rẽ và phá hoại Syria”.

“Những nhóm khủng bố này phải bị chặn đứng, tàn dư của bọn chúng cần phải bị xóa bỏ; cần phải có nắm đấm thép để tiêu diệt chúng và cứu đất nước khỏi tội ác của chúng”, bài phát biểu này tuyên bố.

Với đề xuất về lệnh ngừng bắn, đặc phái viên Brahimi hi vọng chấm dứt cuộc xung đột và ngăn chặn nguy cơ bất ổn cho cả khu vực Trung Đông.

Lệnh ngừng bắn do ông đề xuất đã nhận được sự ủng hộ của quốc tế kể cả Trung Quốc, Nga và Iran, đồng minh nước ngoài chính của chính quyền Assad.

Tuy nhiên, số phận của lệnh ngừng bắn lần này cũng giống như nỗ lực hòa bình trước đó đã gặp thất bại của cựu đặc phái viên Kofi Annan khi hàng chục người thiệt mạng mỗi ngày và các cường quốc thế giới và trong khu vực bị chia rẽ vì ủng hộ các bên khác nhau trong cuộc xung đột này.

Theo cơ quan quan sát nhân quyền Syria, hôm qua, ít nhất 40 người đã thiệt mạng trên khắp đất nước Syria do bạo lực trong đó có 17 dân thường, 13 quân nổi dậy và 10 binh sĩ chính phủ.

Ở Aleppo, tình trạng giao tranh diễn ra ở một số quận khi quân đội bắn phá hai khu vực trong đó có 2 khu chợ cổ nằm giữa thủ đô thương mại của Syria này.

Theo Cơ quan quan sát nhân quyền, hơn 35.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc nổi dậy chống chính quyền bắt đầu vào tháng 3 năm ngoái.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet