Thỏa thuận ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria sẽ sẵn sàng sau 1-2 tuần nữa

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng tin AP dẫn nhận định của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một cuộc họp báo tại Washington cho rằng, thỏa thuận mới về thực thi chế độ ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria sẽ sẵn sàng trong vòng 1-2 tuần tới đây.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Hãng tin AP dẫn nhận định của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong một cuộc họp báo tại Washington cho rằng, thỏa thuận mới về thực thi chế độ ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria sẽ sẵn sàng trong vòng 1-2 tuần tới đây.

“Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, chúng tôi đang làm việc rất nghiêm túc để có thể đạt được thỏa thuận về khả năng thực thi ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria và cho phép triển khai hàng cứu trợ tới các khu vực bị ảnh hưởng tại đây. Sự việc này sẽ tạo cơ hội thực sự để đưa các bên tham gia xung đột cùng ngồi vào bàn đàm phán và bắt đầu thảo luận về tiến trình chuyển đổi chính trị trong nước” – ông Kerry phát biểu.

Ngoại trưởng Mỹ không nêu cụ thể những chi tiết được bổ sung trong thỏa thuận mới. Trước đó Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, họ đã gửi đề xuất tăng cường thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria tới LB Nga và đến nay Washington vẫn chưa nhận được phản hồi từ Moscow.

Nói về một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, nhà ngoại giao Mỹ nhắc lại rằng nó rất mong manh. “Quan trọng nhất là phải để thỏa thuận ngừng bắn thực sự được thực thi” – ông Kerry kết luận.

Cũng trong buổi họp báo, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo với LB Nga rằng, sự kiên nhẫn của họ đối với tình hình xung đột ở Syria và Tổng thống Bashar al-Assad đã tới giới hạn.

“Nga cần hiểu rằng sự kiên nhẫn của chúng ta không phải là mãi mãi, thực tế nó đã tới giới hạn do việc đi hay ở của Tổng thống Assad” – AP dẫn lời ông Kerry.

Hoa Kỳ và nhiều quốc gia phương Tây cùng một bộ phận của phe đối lập Syria kết nối giải pháp cho cuộc xung đột Syria với sự từ chức của Tổng thống nước này – ông Bashar al-Assad. Họ khăng khăng rằng nhà lãnh đạo này không có chỗ trong chính phủ tương lai của Syria. Phía Nga từng nhiều lần tuyên bố, tương lai của ông Assad và giới lãnh đạo Syria phải do người dân nước này quyết định.

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ở Syria từ ngày 27/2/2016, không áp dụng đối với tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (chi nhánh Al-Qaeda tại Syria) cùng một loạt các nhóm nổi dậy khác bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet