Thỏa thuận về Syria biến Mỹ thành đối tác cấp thấp của Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Washington Post (WP) viết, bất chấp lệnh ngừng bắn tại Syria kéo dài trong bao lâu, thỏa thuận giữa Nga và Mỹ có lợi cho Moscow vì nó giúp nước này gây ảnh hưởng tới Washington.
Thỏa thuận về Syria biến Mỹ thành đối tác cấp thấp của Nga - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Hiệp ước giữa Moscow và Washington đảm bảo cho Kremlin tất cả mọi thứ mà họ đã cố đạt được. Bất chấp việc vị thế của Tổng thống Syria Bashar al-Assad được củng cố và phe đối lập bị suy yếu đi, Mỹ vẫn đồng ý đáp ứng yêu cầu của Nga và thực hiện các đòn tấn công phối hợp vào các vị trí của những nghi can khủng bố.

“Những nhượng bộ này về căn bản đã phủ nhận hoàn toàn mọi nỗ lực của Mỹ nhằm lật đổ chế độ chính phủ Syria lâm thời và biến Hoa Kỳ thành đối tác cấp thấp của Nga trong cuộc xung đột tại Trung Đông” – tác giả bài báo nhấn mạnh.

Trong trường hợp diễn ra các cuộc đàm phán nghiêm túc về tương lai của Syria do ông Assad nắm quyền, những đồng minh của ông này là Nga và Iran sẽ giữ vị trí thống trị trong các cuộc họp này.

Tuy nhiên WP cho rằng, rất có thể thỏa thuận về Syria là lối thoát duy nhất đối với Nhà Trắng, khi mà hiện tại họ từ bỏ các hoạt động quân sự riêng rẽ nhưng lại tránh được (nguy cơ) thất bại ở Syria.

Trước đó, ngày 10/9 Nga và Mỹ đã nhất trí về một kế hoạch hòa bình nhằm giảm thiểu bạo lực, thương vong và giải quyết cuộc xung đột ở Syria...

Kế hoạch hòa bình Nga-Mỹ nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Syria có hiệu lực từ ngày 12/9. Bước đầu tiên trong kế hoạch này sẽ là thực hiện ngừng bắn trong vòng 48 giờ.

7 ngày sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, Mỹ và Nga sẽ thành lập một lực lượng thực thi ngừng bắn chung để chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm Mặt trận al-Nusra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Washington Post.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet