Thoát được cảnh đi không được, ngồi cũng chả xong

Đông Hường

Đó là trường hợp của bà Vũ Thị Đậu (quận Gò Vấp, TP.HCM). Bốn tháng nay bà bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm hành hạ. Từ không đi được, muốn di chuyển phải có người dìu, người cõng thì nay bệnh đã khỏi gần như hoàn toàn.

Cả hai vợ chồng đều khỏi bệnh…

Gặp bà Vũ Thị Đậu tại nhà riêng, cử chỉ nhanh nhẹn, hoạt bát, chúng tôi không nghĩ bà vừa thoát được cảnh đi không được, ngồi cũng chả xong. Bà Vũ Thị Đậu là vợ của thầy giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký (người thầy giáo nổi tiếng viết chữ bằng chân). Bà Đậu không những là người phụ nữ giỏi giang, đảm đương tốt việc nhà, mà còn là chỗ dựa tinh thần vật chất cho thầy. Mọi sinh hoạt của thầy Ký, bà Đậu đều lo liệu chu toàn. Điều đó khiến thầy Nguyễn Ngọc Ký luôn tự hào và trân trọng.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký và vợ rất hạnh phúc chăm sóc cho nhau

Lúc bị bệnh thoát vị đĩa đệm bà thường đi lại khó khăn, cơ thể đau nhức, sức khỏe suy giảm, làm việc không được như ý. Điều này làm bà rất lo lắng, bởi mình không lo được cho mình thì làm sao hỗ trợ giúp sức cho chồng.

Bà Vũ Thị Đậu cho biết: “Tôi bị nhiều bệnh một lúc. Trước tiên bị rối loạn tiền đình, sau đó bị suy giãn tĩnh mạch, đang điều trị suy giãn tĩnh mạch thì bị thêm bệnh thoát vị đĩa đệm. 

Trong 3 căn bệnh đó tôi nhận định điều trị thoát vị đĩa đệm là cần thiết nhất, phải điều trị gấp. Đến bệnh viện khám, bác sĩ chẩn đoán quá nặng, chỉ định phải mổ. Lúc đó gia đình kiệt quệ vì kinh tế, do có hai bệnh nhân đang phải chạy thận nhân tạo, nếu mình mổ thì không biết sao đây, lấy tiền ở đâu, liệu bệnh có khỏi không, vì tìm hiểu tôi được biết nguy cơ tai biến rất cao.

Đang lo lắng, thì may mắn tôi được biết đến phòng khám YHCT Phước An Đường và lương y Phạm Ngọc Khánh – nơi chuyên trị căn bệnh này bằng thuốc Đông y. Tôi đã gọi điện cho lương y Khánh và được an ủi, vận động về phòng khám để lương y hỗ trợ điều trị. Từ đó tôi đã theo phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm bằng bài thuốc Đông y của lương  Khánh. 

Với căn bệnh của tôi, lương y Khánh kết hợp bốc thuốc – châm cứu – nằm giường kéo – bấm huyệt. Vì điều kiện hoàn cảnh gia đình, lương y Khánh đã ưu ái tất cả mọi chi phí đều miễn phí. Bốn tháng nay, từ không đi được, muốn di chuyển phải có người dìu, người cõng thì nay bệnh đã khỏi gần như 90%, di chuyển và sinh hoạt hầu như đã bình thường”.

Vui mừng về sự “tiến bộ” của vợ, thầy Nguyễn Ngọc Ký chia sẻ: “Đối với tôi, vợ là chỗ dựa vững chắc, là đôi bàn tay nâng đỡ cho tôi từ A đến Z, khi bà ấy bị bệnh tôi hầu như chới với, vì cách ngày là tôi phải đi chạy thận. Từ chỗ lê lết, không đi được thì bây giờ mọi công việc hàng ngày bà đã làm được hết, đi chợ đi ra ngoài bằng xe đạp bình thường, thoải mái. Đến nay tôi đi chạy thận đã có bà ấy kề cận bên”.

Được biết, thầy Nguyễn Ngọc Ký cũng từng được lương y Khánh chữa trị. Hiện nay thầy Ký đang phải chạy thận nhân tạo, ngoài ra còn bị một loạt các bệnh khác. Cách đây khoảng 3 năm thầy bị đau buốt cơ ở bắp chân trái, đau gần như không thể ngủ được. Điều trị Tây y cả tháng cũng không bớt. Sau đấy thầy đã đến phòng khám YHCT Phước An Đường, được lương y Khánh châm cứu và cho uống thuốc Đông y. Khoảng trên dưới 1 tháng bệnh đỡ rất nhiều và đến nay thì đã khỏi.

…do thầy thuốc mát tay và giàu lòng nhân ái

Trân trọng về cái tâm, cái tài của lương y Khánh, thầy Nguyễn Ngọc Ký đã xúc động: “Không có lương y Khánh thì vợ tôi và tôi đã không có được sức khỏe như ngày hôm nay, tôi rất ngưỡng mộ, xúc động và mang ơn. Thầy Khánh đã nỗ lực chữa trị liên tục, bằng tất cả cái tâm, cái tài. 

Quá trình tôi điều trị tại phòng khám, chứng kiến nhiều bệnh nhân lúc đến thì đau lê lết, lúc về thì đã đi được, tôi thấy rất kỳ diệu. Đặc biệt là cái bệnh viêm tắc tĩnh mạch, nó phá hủy cơ kinh khủng, rất khó chữa, vậy mà lương y Khánh đã điều trị được. Không những là thầy thuốc mát tay mà y đức trong vị lương y này còn bộc lộ qua những hành động giàu nhân ái”.

Lương y Phạm Ngọc Khánh chăn sóc tận tình cho bệnh nhân

Chia sẻ về những việc làm của mình lương y Khánh cho rằng: “Học y là mong muốn chữa trị cho bệnh nhân, mong muốn được chia sẻ nỗi đau mà bệnh nhân gặp phải. Theo tôi, trong cuộc sống mọi người đều nên có cái tâm và cái đức, riêng về ngành y còn cần hơn rất nhiều, nó phải đứng hàng đầu. 

Chính vì vậy, hơn 20 năm hành nghề y, tôi luôn đặt mình vào địa vị, vào hoàn cảnh của bệnh nhân để cảm thông và chia sẻ. Biết bệnh nhân đến với mình cần cái gì, mình là thầy thuốc mình phải biết trăn trở với những bài thuốc, phương thuốc để cứu chữa cho bệnh nhân.

Cuộc sống không phải ai cũng như ai, không phải ai cũng được đầy đủ, ấm no, có nhiều hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, trong tầm tay của mình mình có thể giúp được thì sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ. Có những bé bị bại não, đi đứng không được khi tới phòng khám tôi miễn phí 100%. 

Thực tế họ đã khó khăn rồi, còn phải đi mướn nhà ở, nuôi con nhỏ bị bệnh, chữa trị với thời gian dài, nếu mà tính tiền họ nữa thì không nỡ. Việc làm này cũng là mong muốn chung tay với xã hội để tương lai các em bớt đi những nhọc nhằn, có thể học hành, có ích cho gia đình - xã hội.

Con tôi thường bảo, tới phòng khám của ba toàn thấy bệnh nhân nhăn nhó, nhưng tôi đã trả lời khi bệnh nhân tới đây nhăn nhó nhưng ra về họ nở nụ cười, hay em bé khi đến đi không được, ra về đi được đó là niềm vui, niềm hạnh phúc rất khó tả của người thầy thuốc”.

Bệnh nhân cần hỗ trợ hãy đến Phòng khám YHCT Phước An Đường, ĐT: 0903982619, Đ/C: 799 Phạm Văn Bạch, P12, Q.Gò Vấp, TP HCM, Website: www.yhocphuocanduong.com)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet