Thoát nỗi khổ hơn 20 năm “nghiện” nhà vệ sinh

Theo Sức khỏe & Đời sống

Các bác sĩ BV Đại học Y Hà Nội vừa chữa khỏi căn bệnh rối loạn tiểu tiện cho một phụ nữ sau hơn 20 năm chị này sống trong cảnh khốn khổ, dở khóc dở cười vì hội chứng “nghiện” nhà vệ sinh, bởi mỗi ngày chị đi tiểu đến hơn 20 lần.

Bệnh nhân là chị Võ Thị B.M (44 tuổi, Vĩnh Long). Chị M. mắc căn bệnh này từ khi 18 tuổi, tính đến nay đã 26 năm ròng rã khiến cuộc sống của chị đảo lộn, tâm lý rối loạn. Sau nhiều năm chữa trị nhưng bất thành, đến tháng 12/2015 chị M. may mắn được các bác sĩ khoa Ngoại, BV Đại học Y Hà Nội chữa trị thành công chỉ sau… 3 ngày điều trị.

ThS.BS Nguyễn Đình Liên, Khoa Ngoại, BV Đại học Y Hà Nội – người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân B.M cho biết, bệnh nhân M. mắc hội chứng rối loại tiểu tiện, hay còn gọi là “hội chứng phụ thuộc toilet”. Đây là một hội chứng lâm sàng phong phú với bệnh cảnh phải đi tiểu hay đi ngoài nhiều lần, hoặc phải mất nhiều thời gian trong nhà vệ sinh. Hội chứng tuy không gây chết người nhưng gây tổn hại nghiêm trọng công việc, sinh hoạt,… và làm suy sụp tinh thần bệnh nhân.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện.

“Điều trị cho ca bệnh này, chúng tôi đã tiến hành nong soi niệu đạo cho bệnh nhân, kết hợp với các biện pháp tập nhịn tiểu, tập phản xạ co thắt, tập cơ sàn chậu. Điều quan trọng nữa là tư vấn tâm lý cho bệnh nhân vì bệnh nhân này có biểu hiện rối loạn tâm lý nặng do bệnh kéo dài quá lâu mà chưa tìm ra cách chữa trị. Hai ngày điều trị đầu tiên, bệnh nhân phàn nàn, khó chịu vì quá đau đớn, tuy nhiên chỉ đến ngày thứ 3, tình trạng tình trạng bệnh nhân cải thiện đáng kể và gần như bình thường. Nếu trước đây bệnh nhân tiểu buốt, tiểu đau, cứ khoảng mỗi tiếng một lần thì nay tiểu gần như bình thưởng, 3-4 tiếng/lần”- ThS. Liên cho hay.

BS. Mai Văn Lực, Trợ lý bác sĩ Liên cũng cho biết, rối loạn tiểu tiện là bệnh tương đối phổ biến nhưng nhiều người chủ quan không đi khám mà cố gắng chịu đựng, chỉ khi quá nặng mới đến BV. Hoặc một số trường hợp không tìm đúng địa chỉ khám nên không phát hiện ra bệnh, các triệu chứng dễ bỏ qua.

Những người mắc hội chứng rối loạn tiểu tiện thường có biểu hiện đi tiểu nhiều lần trong ngày, khi đi tiểu có cảm giác tiểu buốt, tiểu són, tiểu rắt. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ đã từng gặp những người đi tiểu trên 50 lần/ngày, thậm chí cá biệt có trường hợp đi tiểu gần 100 lần/ngày. Rối loạn tiểu tiện nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, bệnh nhân thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, khó chịu nhất là tiểu đêm không ngủ được gây mất ngủ trầm trọng kéo dài, công việc bị gián đoạn, mất tự tin trong cuộc sống…

Theo các bác sĩ, độ tuổi mắc hội chứng này cũng khá rộng từ lứa tuổi thanh thiếu niên 14-15 tuổi đến các cụ già cũng có thể mắc phải. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, muốn thoát khỏi sự hành hạ của “hội chứng phụ thuộc toilet”, người bệnh cần phải đến các trung tâm tiết niệu, đại trực tràng - hậu môn hay các nhà tiết niệu học, tiêu hóa mới giúp bệnh nhân vượt qua nỗi khổ không muốn tỏ cùng ai này. Không nên tự ý điều trị, không tự ý dùng thuốc để cắt cơn buồn tiểu vì dễ có biến chứng, gây ứ nước thận, suy thận, kéo dài thời gian điều trị mà không mang lại kết quả tốt.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet