Thời báo Hoàn Cầu: Ấn Độ nên làm quen với các cuộc tập trận của Trung Quốc

Minh Thu (lược dịch)

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, Ấn Độ nên làm quen với việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận quân sự trong lãnh thổ quốc gia cũng như trên các vùng biển quốc tế.

Nhận định trên được đưa ra sau khi truyền thông Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc muốn gửi tới Ấn Độ "tín hiệu cảnh báo" thông qua những cuộc tập trận hải quân và lục quân gần đây.

Trước đó, hôm 26/8, CCTV đưa tin các binh sĩ thuộc Quân khu Tây Tạng của quân đội Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận kéo dài 13 giờ tại khu vực nằm cách mặt nước biển 4.600 m thuộc khu tự trị Tây Tạng của nước này.

Binh sĩ Trung - Ấn tham gia một cuộc diễn tập chung hồi năm 2015.

Theo CCTV, mục tiêu của cuộc tập trận này là nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội Trung Quốc. Hồi tháng Bảy, Trung Quốc cũng đã tổ chức các cuộc diễn tập bao gồm nội dung triển khai nhanh binh lính và phối hợp hành động giữa các lực lượng khi tham gia nhiệm vụ chung.

Hôm 25/8, Tân Hoa Xã còn dẫn nguồn tin quân đội Trung Quốc cho biết, hải quân nước này với sự tham gia của tàu khu trục Changchun, tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường Jingzhou và tàu cung ứng Chaohu đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ở khu vực phía tây Ấn Độ Dương. 

Theo Tân Hoa Xã, hạm đội của hải quân Trung Quốc đã tổ chức diễn tập tấn công các tàu chiến mặt nước của "kẻ thù" và thực hiện công tác tiếp nhiên liệu và nước uống trong cuộc tập trận kéo dài 7 ngày.

Ông Chen Denan, chỉ huy hạm đội tàu chiến tham gia cuộc diễn tập trên nhấn mạnh, cuộc diễn tập nhằm cải thiện khả năng chiến đấu của lực lượng tàu chiến trong điều kiện chiến đấu thực tế.

Tuy nhiên, News World India lại cho rằng, các cuộc tập trận của Trung Quốc là "tín hiệu cảnh báo gửi tới Ấn Độ".

Tờ Hindustan Times còn nhận định "Cuộc tập trận trên Ấn Độ Dương là cuộc diễn tập hải quân đầu tiên mà Trung Quốc công khai trong giai đoạn hiện nay và được xem là một tín hiệu khiêu khích quân sự mạnh mẽ gửi tới Ấn Độ ngay trong khu vực hải quân Ấn Độ có tầm ảnh hưởng".

Về phần mình, hôm 27/8, một chuyên gia Trung Quốc giấu tên chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu rằng, hạm đội của hải quân Trung Quốc có trách nhiệm tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau giữa các nước. Cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra trên vùng biển phù hợp với trách nhiệm mà Trung Quốc đảm nhận.

"Tại sao Ấn Độ lại phải căng thẳng trong khi một số nước phương Tây vẫn tổ chức tập trận thường xuyên ở Ấn Độ Dương? Tại sao hải quân Trung Quốc không thể xuất hiện trong vùng biển Ấn Độ Dương rộng lớn", Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời một chuyên gia quân sự Trung Quốc.

Chuyên gia này cũng khẳng định Ấn Độ nên làm quen với thực tế là Trung Quốc sẽ tổ chức tập trận quân sự trong khu vực lãnh thổ cũng như các vùng biển quốc tế. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet