Thời báo Hoàn Cầu tố Mỹ "chơi khăm" Trung Quốc

Tuệ Minh (lược dịch)

Sau khi từ chối một tàu sân bay Mỹ nhập cảnh vào cảng Hong Kong tuần trước, chính phủ Trung Quốc hôm qua (4/5) đã chính thức lên tiếng về vụ việc, cho rằng đó là hậu quả của “một loạt hành động thù địch” mà Washington thực hiện với Bắc Kinh trước đó.

Ngày 30/4, chính quyền Trung Quốc đã từ chối yêu cầu được neo đậu ở cảng Hong Kong của tàu sân bay USS John Stennis, khẳng định việc ghé thăm của tàu chiến Mỹ cần phải xem xét từng trường hợp, và dựa trên “những nguyên tắc chủ quyền” của Bắc Kinh.

Sau đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban đã bày tỏ sự ngạc nhiên trước quyết định trên và khẳng định rằng Mỹ đã nhiều lần đưa tàu chiến tới Hong Kong và hy vọng sẽ tiếp tục các hành động trên trong tương lai.

Đáp trả trước phát ngôn của phía Mỹ, Thời báo Hoàn cầu hôm qua (4/5) đã lên tiếng cho rằng Washington chỉ có thể tự đổ lỗi cho mình về vụ việc này. “Sau khi Hong Kong được trả về cho Trung Quốc năm 1997, các tàu hải quân Mỹ vẫn tiếp tục có các chuyến thăm thường xuyên tới đặc khu hành chính này nhưng đều phải có sự cho phép của Bắc Kinh. Hầu hết mọi chuyến thăm đều được thông qua nhưng cũng có một vài lần bị từ chối và điều đó xảy ra khi quan hệ giữa hai nước đang trong thời kỳ căng thẳng”, tờ báo viết.

Trung Quốc và Mỹ "lời qua tiếng lại" về vụ việc tàu sân bay Mỹ bị từ chối cập cảng Hong Kong. Nguồn: Flickr

Thời báo Hoàn cầu sử dụng từ “lạnh lẽo” để  miêu tả quan hệ Mỹ - Trung là muốn ám chỉ đến căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về việc xây dựng các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông thời gian gần đây.

“Trong những năm qua, Lầu Năm Góc đã tiến hành hàng loạt vụ việc “chơi khăm” Trung Quốc, tạo ra một bầu không khí không mấy dễ chịu giữa hai nước. Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã trở thành nguồn cơn lớn nhất của mối quan hệ “ốm yếu” này. Mỹ đã bắt đầu triển khai các hoạt động quân sự chống lại các lợi ích ngoài biển của Trung Quốc”, tờ báo viết.

Thời báo Hoàn cầu kết luận: “Tương lai Mỹ - Trung ẩn chứa đầy sự bất ổn. Mối quan hệ tự nhiên giữa Washington và Bắc Kinh ra sao trong thế kỷ 21 sẽ được quyết định bởi một loạt vụ việc nhỏ nhặt tích tụ từ hôm nay”.

Lầu Năm Góc đã triển khai hoạt động tuần tra hàng hải trong khu vực lãnh thổ trên Biển Đông mà Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền. Trong khi Washington cho rằng Bắc Kinh đang cố thiết lập một khu vực quân sự thì Trung Quốc vẫn khăng khăng nước này có mọi quyền hợp pháp xây dựng cơ sở vật chất trên lãnh thổ của mình, đồng thời khẳng định các hòn đảo nhân tạo trái phép này chỉ để phục vụ cho mục đích dân sự.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet