Thơm ngon, bùi ngậy bánh chưng Hoàng An

Hoàng An là xã thuộc huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang), nơi đây được nhiều người biết đến với món bánh chưng thơm ngon, bùi ngậy. Ở nhiều nơi, bánh chưng được gói bằng lá dong, còn ở đây được gói bằng lá chít.
Gói bánh chưng - nghề truyền thống ở xã Hoàng An.

Để “ra lò” được những chiếc bánh chưng thơm ngon phải trải qua nhiều công đoạn: Từ chọn gạo nếp đến tạo nhân bánh. Lá chít được rửa sạch, luộc qua nước sôi rồi lau sạch. Gạo nếp cái hoa vàng và đỗ đãi được ngâm trong nước pha muối để qua một đêm rồi vớt ra cho ráo nước. 

Từng chiếc lá chít được xếp đan xen nhau thật khéo tạo thành khổ lớn đủ để bao bọc toàn bộ chiếc bánh. Gạo nếp, đỗ xanh và thịt ba chỉ ướp hạt tiêu lần lượt được trải trên mặt lá sao cho khi gói lại gạo nếp bao quanh nhân đỗ và thịt tạo thành vòng tròn đồng tâm. 

Bà Bùi Thị Lộc, thợ gói bánh chưng thôn Hoàng Liên, xã Hoàng An cho biết: "Bánh chưng của Hoàng An được rền và có hương vị thơm ngon là do bánh được gói bằng lá chít. Lá chít phải chọn lá bánh tẻ có màu xanh, không dùng lá quá già hay non. Gạo làm bánh là loại nếp cái hoa vàng hạt đều, mẩy và đỗ xanh làm nhân cũng được chọn kỹ. Khi gói người thợ cần chú ý đến tỉ lệ giữa gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ để khi bóc bánh sẽ có vị thơm của đỗ, gạo nếp, vị thơm ngậy của mỡ và hạt tiêu".


Để làm được những chiếc bánh chưng thơm ngon, người thợ phải rất kỳ công.

Sau khi hoàn tất các công đoạn, bánh được cho vào nồi lớn đổ nước vừa tầm, đặt lên bếp luộc đến khi gần cạn. Lúc này người thợ bỏ bánh ra thay nước và lại đặt lên bếp luộc cho đến khi cạn lần hai thì vớt ra, dùng tay lăn với rơm nếp cho bánh được rền và dẻo hơn.

Không giống như nhiều nơi chỉ làm bánh theo thời vụ, hay những dịp lễ Tết, tại xã Hoàng An các lò luộc bánh đỏ lửa quanh năm giúp các hộ dân trong xã thu nhập khá do có  nhiều đơn đặt hàng. Ông Bùi Duy Liêm, Chủ tịch UBND xã Hoàng An cho biết: "Năm 2014, được sự quan tâm của các ban, ngành huyện Hiệp Hoà, UBND xã đã thành lập tổ liên kết sản xuất bánh chưng. 

Qua dịp Tết năm 2014, nhiều gia đình đã sử dụng hơn 1 tấn nguyên liệu để làm bánh, qua đó đã cho thu nhập từ 20 - 30 triệu đồng/hộ. Sau khi có thông tin quảng bá sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, đã có nhiều thương lái tới đặt hàng. Đặc biệt, khi dịp Tết đến, các hộ trong tổ liên kiết sản xuất làm không hết việc".

Văn Vĩnh/Báo Bắc Giang

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet