Thông điệp của AWCH ở triển lãm "ASEAN - Sắc màu văn hóa"

M.A

Triển lãm "ASEAN - Sắc màu văn hóa" đã khai mạc sáng nay tại Bảo tàng Phụ Nữ, Hà Nội. Tại buổi lễ khai mạc, các thành viên của Nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội đã gửi đi nhiều thông điệp có ý nghĩa nhân sự kiện đặc biệt này.

Nhân dịp kỷ niệm 49 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á–ASEAN (8/8/1967-8/8/2016), 21 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995-28/7/2016) và một năm ngày thành lập Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội – AWCH (11/8/2015 – 11/8/2016), ngày 03/8/2016, Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu và khai mạc triển lãm “ASEAN – Sắc màu văn hóa” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Các khách mời cắt băng khai mạc triển lãm "ASEAN - Sắc màu văn hóa"

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phu nhân Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch danh dự Nhóm AWCH; Bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Đại diện lãnh đạo nữ các Bộ, ngành, cơ quan trung ương, Công đoàn Viên chức Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, các hội, hiệp hội, viện nghiên cứu, trường đại học, các sở ngoại vụ địa phương cùng các nữ Đại sứ, Đại biện, Trưởng Đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam; cũng như các Phu nhân Đại sứ, Đại biện, Trưởng Đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phu nhân Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch danh dự Nhóm AWCH phát biểu khai mạc.

Được tổ chức vào thời điểm có nhiều dịp kỷ niệm, sự kiện lần này càng có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh các nước ASEAN đã chính thức trở thành Cộng đồng từ cuối năm 2015. Trong khoảng thời gian một năm qua kể từ khi thành lập, Nhóm AWCH đã có rất nhiều hoạt động tích cực và ý nghĩa, thực sự trở thành cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa phụ nữ Việt Nam với phụ nữ các nước ASEAN và giữa ASEAN với bạn bè quốc tế, qua đó góp phần đưa giá trị của Cộng đồng ASEAN đến gần hơn với người dân ASEAN, đặc biệt là phụ nữ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phu nhân Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch danh dự Nhóm AWCH nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, “thống nhất trong đa dạng” chính là chìa khóa gắn kết các dân tộc Đông Nam Á dưới mái nhà chung ASEAN. Ngày nay ASEAN đã trở thành điểm sáng về mô hình liên kết khu vực sâu rộng, gắn kết, năng động và tự cường, tạo niềm tin về nỗ lực chung xây dựng Đông Nam Á hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, góp phần duy trì châu Á – Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết toàn cầu trong thế kỷ 21. Thành công này của ASEAN không thể thiếu sự tham gia và đóng góp của phụ nữ. Việc tổ chức chương trình giao lưu và triển lãm “ASEAN: Sắc màu văn hóa” cho thấy mong mỏi của toàn thể phụ nữ Việt Nam đồng hành cùng phụ nữ ASEAN tham gia xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Bùi Thị Hòa hoan nghênh sáng kiến của Nhóm AWCH tổ chức cuộc Giao lưu và Triển lãm “ASEAN – sắc màu văn hóa”.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Bùi Thị Hòa hoan nghênh sáng kiến của Nhóm AWCH tổ chức cuộc Giao lưu và Triển lãm “ASEAN – sắc màu văn hóa” , tin tưởng hoạt động sẽ góp thêm một tiếng nói của phụ nữ ASEAN thể hiện mong muốn về một Cộng đồng vừa đa dạng vừa thống nhất, một ASEAN đang cùng với thế giới hướng tới hiện thực hóa các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), đặc biệt là các mục tiêu về bình đẳng giới và xây dựng xã hội hòa bình.

Thay mặt phụ nữ các nước ASEAN, Bà Vadsana Phomvihane, Phu nhân Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Nhóm AWCH phát biểu cảm ơn tình cảm và sự đồng hành, hỗ trợ của Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong các hoạt động của Nhóm AWCH nói riêng cũng như các phụ nữ ASEAN nói chung, nhấn mạnh trên cương vị Chủ tịch Năm ASEAN 2016, Lào luôn thúc đẩy nâng cao vai trò của phụ nữ trên cả ba phương diện, ứng với ba trụ cột của ASEAN đó là chính trị-an ninh; kinh tế và văn hóa xã hội để góp phần phát triển cộng đồng ASEAN, qua đó thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa các nước ASEAN.

Bà Vadsana Phomvihane, Phu nhân Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Nhóm AWCH phát biểu trong buổi lễ khai mạc.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Bùi Thị Hòa và Bà Vadsana Phomvihane, Phu nhân Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Hà Nội đã tiến hành Lễ cắt băng khai mạc triển lãm “ASEAN-sắc màu văn hóa”. Triển lãm trưng bày hình ảnh đất nước, con người cùng những sản phẩm đậm đà bản sắc của từng thành viên ASEAN, là bức tranh sống động về các sắc màu văn hóa đa dạng, kết tinh nên tinh hoa độc đáo của Đông Nam Á trường tồn cùng thời gian.

Một hoạt động của góc Malaysia trong triển lãm "ASEAN - Sắc màu văn hóa"

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga cùng Nhóm AWCH đã trao quà từ thiện cho một  số phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các món quà từ thiện này được trích từ nguồn quỹ thu được qua các Hội chợ ẩm thực các năm do Nhóm AWCH tham gia./

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet