Thông điệp Liên bang của Putin: Nga - Mỹ sẽ thiết lập quan hệ công bằng

Minh Thu (lược dịch)

Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang lần thứ 13 hôm 1/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump trên nền tảng công bằng đồng thời hối thúc các nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố.

“Chúng ta sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới tại Mỹ. Việc bình thường hóa và bắt đầu phát triển các mối quan hệ song phương trên nền tảng công bằng và đôi bên cùng có lợi là điều vô cùng quan trọng”, ông Putin phát biểu trước các quan chức thuộc Hạ viện, Thượng viện cùng các quan chức hàng đầu và giới doanh nhân Nga tại điện Kremlin. 

Theo Bloomberg, chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11 đã mở ra cơ hội cho Moscow về việc cải thiện quan hệ với Mỹ sau khi ông Trump tuyên bố sẵn sàng cân nhắc từ bỏ các lệnh trừng phạt mà Washington đã áp đặt với Nga liên quan tới việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine hồi năm 2014 và bị cáo buộc tham gia cuộc chiến tại miền đông Ukraine. 

Thông điệp Liên bang của Putin: Nga - Mỹ sẽ thiết lập quan hệ công bằng - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Trong bối cảnh nền kinh tế trì trệ khiến hàng triệu người lâm vào cảnh đói nghèo và ảnh hưởng tới cuộc sống của tầng lớp trung lưu, ông Putin bày tỏ hy vọng sẽ đưa nền kinh tế Nga quay trở lại đà tăng trưởng dựa trên giá dầu tăng và tiến trình gỡ bỏ lệnh trừng phạt mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt với Moscow. 

Hôm 30/11, Nga, quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, cũng đã nhận được tin mừng khi các nước thành viên OPEC lần đầu tiên đồng thuận cắt giảm sản lượng trong 8 năm và đẩy giá dầu tăng gần 10%. 

Ngoài việc mời ông Trump trở thành đối tác của Nga trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria, Tổng thống Nga cũng bày tỏ hy vọng cải thiện quan hệ với các nước châu Âu. 

“Không giống như một số nước coi Nga là đối thủ, chúng ta không muốn trở thành kẻ thù và không bao giờ là như vậy, chúng ta cần những người bạn. Nhưng chúng ta cũng sẽ không để lợi ích quốc gia bị ảnh hưởng”, Tổng thống Putin nhấn mạnh trong Thông điệp Liên bang. 

Từ ngữ trong Thông điệp Liên bang năm nay của Tổng thống Putin được đánh giá là hoàn toàn trái ngược với bản tuyên bố hồi năm ngoái khi nhà lãnh đạo Nga thẳng thắn chỉ trích Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erodogan sau khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ của Nga ở gần biên giới Syria. 

Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang dành hơn một giờ để nói về nền kinh tế Nga, Tổng thống Putin cho rằng chính các yếu tố trong nước làm giảm đà tăng trưởng kinh tế như tình trạng thiếu vốn đầu tư, cạnh tranh không công bằng và thiếu môi trường kinh doanh. 

Cũng theo ông Putin, nền kinh tế Nga chứng kiến sự sụt giảm đáng kể sau con số 3,7% trong năm 2015. Tỷ lệ lạm phát trong năm nay tại Nga hiện ở mức thấp dưới 6%. Song ông Putin khẳng định những khó khăn trong vòng 2 năm qua lại khiến nước Nga mạnh mẽ hơn. 

Nhà lãnh đạo Nga cũng yêu cầu chính phủ đưa ra bản kế hoạch phát triển kinh tế tới năm 2025 vào tháng 5/2017 nhằm giúp nước Nga lấy lại vị thế trên thị trường kinh tế thế giới.  

Trong tuần này, Qũy Tiền tệ quốc tế (IMF) cho hay kinh tế Nga có thể phục hồi và tăng trưởng ở mức 1,1% trong năm 2017. Còn theo Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov, GDP của Nga có thể đạt mức tăng trưởng 3,5% hàng năm cho tới năm 2025. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet