Thông điệp Liên bang của Putin: Nước Nga khó khăn nhưng không nguy cấp

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa kết thúc bài Thông điệp Liên bang hàng năm trước Quốc hội Nga và được phát sóng trực tiếp tới toàn bộ người dân. Ông nhấn mạnh nước Nga đang đứng trước nhiều khó khăn nhưng không quá nguy cấp.

Về các cơ hội kinh tế trong các vùng ở nước Nga, ông Putin khẳng định những cơ hội mới sẽ được tạo ra ở các khu vực phía Đông trên nền tảng đối tác công bằng. Việc Nga phát triển kinh tế theo hướng Đông sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư. Ông cũng đề nghị Quốc hội nên xem xét việc cấp đất miễn phí cho người dân sống ở khu vực xa xôi miền Đông.

Tổng thống Nga đọc Thông điệp Liên bang. Nguồn: Sputnik

Về đối tác kinh tế mới, Tổng thống Putin hoan nghênh hợp tác với Trung Quốc, đặc biệt là về dự án Con đường Tơ lụa hứa hẹn mang lại nhiều viễn cảnh tốt đẹp. Quan hệ đối tác kinh tế cần được thực hiện một cách bình đẳng với sự tôn trọng lợi ích của mỗi bên.

Về đầu tư nước ngoài, Nga luôn sẵn sàng chào đón sự tham gia của các đối tác nước ngoài trong nền kinh tế Nga. “Chúng tôi trân trọng những ai gắn bó với thị trường Nga trong khoảng thời gian dài bất chấp những thách thức. Việc đầu tư vào cổ phiếu không cần phải đánh thế để khuyến khích các nhà đầu tư cá nhân”, ông Putin nhấn mạnh.

Trước lệnh trừng phạt mới đây của phương Tây, Tổng thống Nga bày tỏ lòng biết ơn đối với những người nông dân và những người làm trong lĩnh vực nông nghiệp. “Giờ đây chúng ta là một trong những nước xuất khẩu hàng đầu về nông nghiệp. Chúng ta cần khai phá thêm nhiều mảnh đất nông nghiệp và tận dụng lợi thế để đạt năng suất cao. Nga có thể cung cấp cho thị trường thế giới những thực phẩm sạch, phù hợp sinh thái”, ông Putin khẳng định.

Quốc hội Nga chăm chú nghe Thông điệp Liên bang của Tổng thống. Nguồn: Sputnik

Theo ông, những ưu tiên hàng đầu của kinh tế Nga hiện nay, trước tiên là sản xuất hàng hóa. Thứ hai, rất nhiều lĩnh vực công nghiệp đang đứng trước nhiều nguy cơ, ví dụ như ngành xây dựng, vì vậy Moscow cần tạo ra những chương trình mang lại lợi nhuận. Thứ ba, Nga cần cân nhắc đến nhu cầu của những người khuyết tật. Thứ tư, Moscow cần cân đối lại ngân sách, thâm hụt ngân sách không nên cao quá 3%. Cuối cùng, Nga cần tăng cường lòng tin giữa doanh nghiệp và chính phủ, theo đó, chính quyền nên gỡ bỏ các hạn chế đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong Thông điệp Liên bang năm nay, Tổng thống Putin cũng đề cập đến những thách thức mới về mặt kinh tế đối với nước Nga. Ông khẳng định: “Tôi biết rằng chúng ta đang phải đối mặt với một thời kỳ khó khăn nhưng tình huống này không quá nguy cấp. Tỷ giá hối đoái vẫn ở mức ổn định. Trong khi đó, chúng ta nên cân nhắc tới những thay đổi trong nền kinh tế toàn cầu. Nước Nga không được để bị tổn thương và chính phủ có nhiệm vụ giải thích cho người dân về những việc chúng ta đang làm hôm nay”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet