Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin: Tân chính sách đối ngoại

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Nga đã đọc thông điệp liên bang trước hai viện Quốc hội. Trong một giờ đồng hồ, nhà lãnh đạo Nga đã đề cập đến tất cả những vấn đề đáng quan tâm với người dân Nga như tình hình kinh tế, xã hội, cuộc chiến chống tham nhũng cũng như những vấn đề quan trọng trên toàn cầu.

Thông điệp năm nay được cho là khác biệt với các năm trước, và trong nội dung về chính sách đối ngoại, ông đã đưa ra những khái niệm mới làm cơ sở cho đường lối quan hệ quốc tế của nước Nga trong thời gian tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua một khái niệm mới về chính sách đối ngoại của đất nước, các văn bản về các nghị định có liên quan đến khái niệm này sẽ được đăng tải trên cổng thông tin mạng chính thức của nguồn tin pháp luật.

Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin: Tân chính sách đối ngoại - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vấn đề cắt giảm vũ khí

Tài liệu cho biết, Nga coi điều này như một ưu tiên trong vấn đề tăng cường luật pháp quốc tế. Moscow sẽ nghiêm túc tuân thủ các nghĩa vụ kiểm soát vũ khí đạt được cùng với các đối tác.

Nội dung này nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng thảo luận việc tiếp tục giảm kho vũ khí hạt nhân theo từng giai đoạn, và cam kết tăng cường chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân. Moscow cũng ủng hộ thỏa thuận về việc ngăn ngừa một cuộc chạy đua vũ trang bên ngoài vũ trụ.

Cần lưu ý rằng các nguy cơ chiến tranh trong đó xảy ra với các cường quốc hạt nhân là không cao, tuy nhiên sự tham gia của họ trong các cuộc xung đột khu vực đang làm gia tăng những rủi ro.

Vấn đề Mỹ và NATO

Điểm đặc biệt trong tài liệu cho thấy đáng chú ý tới mối quan hệ với NATO và Mỹ. Nga có một thái độ tiêu cực đối với sự mở rộng của NATO, tổ chức có các cơ sở hạ tầng tiếp cận với biên giới Nga, và đang tiến hành các hoạt động quân sự của mình tại đây.

Nga xem việc thành lập một hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu như một mối đe dọa, và có quyền đưa ra biện pháp đối phó thích hợp. Đồng thời, Moscow cũng coi trọng việc thực hiện các thỏa thuận với Washington về vũ khí tấn công chiến lược, và hy vọng rằng Hoa Kỳ trong các hành động của mình trên sân chơi thế giới sẽ nghiêm chỉnh tuân thủ các chuẩn mực của luật pháp quốc tế.

Nga cũng quan tâm đến việc xây dựng các mối quan hệ cùng có lợi với Hoa Kỳ, trên quan điểm có tính đến những trách nhiệm đặc biệt của hai nước trong lĩnh vực an ninh quốc tế.

Vấn đề Syria và Liên Hợp Quốc

Ngoài ra, Moscow ủng hộ giải quyết tìnkh hình Syria cũng như sự thống nhất, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của nước này. Để giải quyết vấn đề cuộc chiến chống  khủng bố cần thành lập một liên minh quốc tế trên diện rộng.

Khái niệm này lưu ý vào xu hướng chính của giai đoạn phát triển hiện nay trên thế giới là cuộc đấu tranh nhằm đạt được sự thống trị toàn cầu, đổng thời nhấn mạnh rằng Liên Hợp Quốc là một tổ chức không thể thay thế, một trung tâm điều tiết các mối quan hệ quốc tế. Về phần mình, Nga sẽ góp phần nâng cao việc áp dụng các cơ chế trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Điểm đặc biệt, khái niệm này nhấn mạnh rằng Moscow sẽ phản đối những nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia nhằm thay đổi vi hiến của chính phủ.

Vấn đề truyền thông và các nhiệm vụ khác

Moscow sẽ sử dụng các công nghệ mới để củng cố vị trí của truyền thông Nga ở nước ngoài và bảo vệ an ninh thông tin của họ.

Ngoài ra khái niệm này cũng đề cập đến việc Nga sẽ mở rộng sự hiện diện ở Nam Cực, tìm cách xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, tiếp tục phát triển hợp tác với Trung Quốc và chú trọng quan hệ láng giềng với Nhật Bản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet