Thông điệp Liên bang lần thứ 13 của Tổng thống Putin

Đức Dũng (Lược dịch)

Vào lúc 12h trưa nay (giờ địa phương), tức 16h giờ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đọc thông điệp Liên bang lần thứ 23 trong lịch sử Nga và lần thứ 13 của ông Putin trước Quốc hội Liên bang tại Cung St George của điện Kremlin.
Thông điệp Liên bang lần thứ 13 của Tổng thống Putin - ảnh 1
Tổng thống Nga Putin sẽ đọc thông điệp liên bang vào lúc 16h hôm nay.

Giới truyền thông, công chúng và thậm chí cả các quan chức Nga rất háo hức với bài thông điệp năm nay của Tổng thống Putin.

Trước đó, theo như thông báo từ thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga, ông Dmitry Peskov đây là một thông điệp rất đặc biệt, nhấn mạnh vào các nhiệm vụ xã hội của Nhà nước. Các nghị sĩ và chuyên gia cho rằng, ngoài vấn đề nội bộ thì các chương trình nghị sự quốc tế sẽ trở thành một trong những chủ đề trung tâm. Các chuyên gia cũng mong đợi rằng thông điệp sẽ tập trung nhiều vào vấn đề kinh tế.

Theo quy định của Hiến pháp Nga, hàng năm Tổng thống đọc trước Quốc hội Liên bang một thông điệp về tình hình trong nước cũng như các đường lối chính sách trong và ngoài nước. Thông điệp này được coi là cơ sở chính trị và pháp lý thể hiện tầm nhìn định hướng chiến lược phát triển của Nga trong tương lai gần. Trong đó bao gồm cả chủ đề chính trị, kinh tế, vị thế hệ tư tưởng, và các đề xuất cụ thể cho công tác lập pháp của hai viện thuộc quốc hội.

"Các bài phát biểu của Tổng thống trước Quốc hội tuân theo khuôn mẫu truyền thống, nhưng không bài nào giống bài nào. Vì vậy, tất nhiên, năm nay sẽ hoàn toàn khác biệt về nội dung, nhưng vẫn giữ cốt lõi theo phong cách của Putin", ông Peskov nói với các phóng viên trước thềm sự kiện.

Trong các bài phát biểu thường niên, Tổng thống Nga thường tập trung vào những chủ đề đối nội quan trọng nhất, nhưng chính sách đối ngoại cũng được nêu trong các sự kiện lần trước.

Sự kiện thu hút sự quan tâm rộng rãi của truyền thông địa phương và quốc tế, năm 2015, Tổng thống Nga Putin đọc thông điệp liên bang vào ngày 3/12, với hơn 500 nhà báo tham dự sự kiện này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet