Thông điệp PTT Trịnh Đình Dũng gửi tới Diễn đàn Doanh nhân người Việt tại Nga

N.K

Thông điệp quan trọng nhất mà Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng muốn nhắn gửi với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài nói chung, tại Nga nói riêng, là cần phối hợp chặt chẽ với các DN trong nước để tạo ra sức mạnh tổng hợp.

Chiều 18/9, theo giờ địa phương, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dự và phát biểu tại Diễn đàn “Doanh nhân người Việt tại Nga - Triển vọng hợp tác Việt Nam-Nga trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á- u (FTA Việt Nam-EAEU) có hiệu lực” tổ chức tại Tổ hợp thương mại Hà Nội-Moscow.

Thông điệp PTT Trịnh Đình Dũng gửi tới Diễn đàn Doanh nhân người Việt tại Nga - ảnh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham dự Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam tại Liên bang Nga. (Ảnh: TTXVN).

 

Sau khi trao đổi thẳng thắn, cởi mở với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đại diện các bộ, ngành, ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Nga khẳng định với FTA EAEU, "Chính phủ đã xây cho cộng đồng DN trong nước và DN Việt Nam tại Nga một sân vận động to, đẹp, hiện đại. Việc của các DN là làm sao thi đấu thật tốt”, ông Hoàng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, với việc cắt giảm ngay hơn 50% dòng thuế về 0% và có đầy đủ các thỏa thuận về các điều kiện thuận lợi hóa thương mại, FTA với EAEU sẽ mở ra cơ hội to lớn cho việc thúc đẩy thương mại, đầu tư, dịch vụ giữa Việt Nam và các nước thành viên; mở ra một không gian làm giàu cho DN trong nước và DN Việt ở nước ngoài, đặc biệt là tại Nga.

FTA Việt Nam-EAEU cũng sẽ có những tác động đến mô hình làm ăn của cộng đồng Việt Nam tại Nga. “Bà con cần tích cực chuyển đổi hoạt động kinh doanh từ kinh tế chợ sang kinh doanh tại các trung tâm thương mại, sản xuất và làm dịch vụ, xem xét khả năng nhập trực tiếp hàng hóa từ Việt Nam sang Nga hoặc làm đại lý cho các DN trong nước”, Phó Thủ tướng nói.

Đặc biệt, thông điệp quan trọng nhất mà Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng muốn nhắn gửi với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài nói chung, tại Nga nói riêng, là cần phối hợp chặt chẽ với các DN trong nước để tạo ra sức mạnh tổng hợp. Đây chính là “chìa khoá” để phát huy tối đa những hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam vừa ký kết.

“Chính phủ sẽ có trách nhiệm cùng các DN tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Trước đó, vào chiều tối 17/9, Phó Thủ tướng và đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Moscow. Sáng 18/9, Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã đến đặt hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở thủ đô Moscow./.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet