Thống đốc Bình nhận khuyết điểm việc quản lý thị trường vàng:

Nguyễn Dũng

Thừa nhận khuyết điểm trong quản lý thị trường vàng thời gian qua, song Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình vẫn khẳng định chủ trương chống vàng hóa đã đạt được kết quả. 

Ngày 31/10, trả lời thắc mắc của các đại biểu Quốc hội về những bất cập trên thị trường vàng trong thời gian qua, Thống đốc Bình đã thẳng thắn “nhận trách nhiệm” vì không làm tốt thông tin truyền thông trong vấn đề quản lý thị trường vàng, gây nên những cách hiểu không đúng và bất ổn trên thị trường.

Trong thời gian qua, do bất ổn của kinh tế thế giới và bất ổn của kinh tế trong nước giá vàng thế giới đã tăng cao và giá vàng trong nước có nhiều biến động thất thường. Tình trạng vàng hóa của nền kinh tế đã được đẩy lên rất cao.

Thống đốc Bình nhận khuyết điểm việc quản lý thị trường vàng: - ảnh 1
Thống đốc Nguyễn Văn Bình thẳng thắn nhận khuyết điểm trong quản lý thị trường vàng

Theo phân tích của người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, trong nền kinh tế của nước ta có khoảng từ 300- 400 tấn vàng, con số này tương đương 15 - 20 tỷ đô la không được đầu tư vào sản xuất kinh doanh và bị chôn chặt vào vàng. Hơn nữa, mỗi khi giá vàng có biến động làm ảnh hưởng đến tỷ giá thông qua hoạt động nhập khẩu lậu vàng gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất, nhập khẩu và gián tiếp làm cho lạm phát tăng cao trong những năm qua và tạo ra sự bất ổn của kinh tế vĩ mô.

Trước tình hình đó, Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 3 về việc kiên quyết chống đô la hóa và chống vàng hóa.

Mặc dù nhiều thời điểm giá vàng trong nước còn cao hơn từ 1 – 3 triệu so với thế giới, nhưng Thống đốc cho rằng, khi Nghị định 24 có hiệu lực sau 5 tháng thị trường vàng trong nước đã khác hẳn trước đây. Hiện tượng người dân đổ sô đi mua vàng như trước đây không còn nữa. Giá vàng biến động lớn nhưng tỷ giá hoàn toàn ổn định, thậm chí còn hạ và Ngân hàng Nhà nước vẫn mua được ngoại tệ. Như vậy, có thể thấy rằng mục tiêu quan trọng đầu tiên của đề án chống vàng hóa đã đạt được những kết quả có ý nghĩa quyết định.

Vấn đề thứ hai, Theo Thống đốc Bình do việc người dân không đổ sô đi mua vàng nữa, có nghĩa là việc vàng hóa nền kinh tế đã được chặn đứng. Từ tháng 5 năm 2012 đến nay, hệ thống ngân hàng đã mua lại được 60 tấn vàng (chuyển đổi sang tiền) để phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội.

Thống đốc Bình nhận khuyết điểm việc quản lý thị trường vàng: - ảnh 2
Cuộc chiến chống vàng hóa, đô la hóa đã mang lại những kết quả

Bên cạnh đó, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng đã nhận khuyết điểm trước Quốc hội vì những tồn tại trong quản lý thị trường vàng, điển hình là tình trạng độc quyền vàng miếng SJC. Để khắc phục tình trạng này, từ 25/5 tất cả các đơn vị, kể cả công ty SJC đều phải chấm dứt dập vàng miếng và chỉ Ngân hàng Nhà nước thực hiện vai trò độc quyền. Ngoài ra theo quy định sau ngày 25/4, tất cả các loại vàng miếng mà trước đây đã được cấp phép dập vàng miếng đều được phép lưu hành bình thường. Nhà nước không bắt buộc phải chuyển đổi từ mác vàng miếng này sang mác vàng miếng khác.

Hiện nay đang có một nhu cầu chính đáng của người dân là chuyển các vàng khác sang vàng SJC. Thống đốc Bình cho biết, đã bàn với tất cả các cơ quan có liên quan để nâng cao năng lực thẩm định, giám định để chuyển cho người dân.

“Những kết quả ban đầu trên đã thể hiện sự đúng đắn của phương án chống vàng hóa của Chính phủ. Chúng ta kiên quyết thực hiện phương án đó. Những vấn đề phát sinh chúng tôi sẽ kiên quyết phối hợp với các bộ, ngành tích cực tìm các biện pháp tháo gỡ trong thời gian sớm nhất để đảm bảo quyền lợi cho người dân” – Thống đốc Bình quả quyết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet