Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Lắng nghe phản ánh để gỡ khó cho ngư dân

N.Hoài

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng, địa phương bám sát chỉ đạo của Chính phủ, lắng nghe phản ánh để có chính sách tháo gỡ kịp thời cho ngư dân.

Chỉ đạo này được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đưa ra tại Hội nghị tổng kết 1 năm thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ về chính sách phát triển đối với ngành thủy sản tại Quảng Ngãi.

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, trong tình hình phức tạp trên biển Đông hiện nay, các ngư dân tham gia khai thác hải sản ở các vùng biển xa phải đoàn kết, liên kết với nhau để vừa khai thác vừa hỗ trợ lẫn nhau để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo. 

Một năm triển khai Nghị định 67 đã có 4000 tỷ đồng được giải ngân cho ngư dân vay đóng mới tàu

Về phía địa phương, Thống đốc Bình cho rằng, cần nghiên cứu và tổng kết các mô hình tổ đội, hợp tác xã liên kết khai thác trên biển để hướng dẫn ngư dân tham gia. 

"Chúng ta cần khuyến khích các mô hình liên kết theo tổ, đội khai thác trên biển có sự tham gia của các tàu hậu cần nghề cá, các cơ sở chế biến nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người dân" - Thống đốc nhấn mạnh.  

Bên cạnh những con số tổng kết ấn tượng, hàng loạt các biện pháp đã được đề xuất để tiếp tục triển khai chính sách có hiệu quả như:  Các NHTM tiếp tục cải cách trình tự, thủ tục thẩm định dự án, phương án vay vốn đóng mới, nâng cấp tàu của ngư dân theo Nghị định 67 theo hướng đơn giản, phù hợp với quy định của pháp luật và trình độ của khách hàng, không chồng chéo với thủ tục phê duyệt danh sách ngư dân đủ điều kiện vay vốn của UBND các tỉnh, thành phố. Tiếp tục chủ động tiếp cận với ngư dân được UBND tỉnh, thành phố phê duyệt để hướng dẫn ngư dân hoàn thiện hồ sơ đề nghị vay vốn.

Trong quá trình thẩm định hồ sơ cho vay nếu thấy ngư dân chưa đáp ứng đủ điều kiện vay phải có văn bản trả lời rõ ràng lý do không cho vay, đồng thời báo cáo Ban chỉ đạo triển khai Nghị định 67 của địa phương. Trong trường hợp ngư dân gặp khó khăn trong hoàn thiện hồ sơ đề nghị vay vốn, ngân hàng thương mại báo cáo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, Ban chỉ đạo triển khai Nghị định 67 của tỉnh để được xem xét, giải quyết kịp thời.

Bên cạnh đó, NHNN chi nhánh 28 tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn đẩy mạnh hơn nữa việc cho vay; thường xuyên cập nhật việc tiếp cận chủ tàu, việc tiếp nhận và tiến độ xử lý hồ sơ đề nghị vay vốn của ngư dân, phản ánh những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền cho Ban chỉ đạo triển khai Nghị định 67 của địa phương, các Bộ, ngành liên quan, NHNN để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho ngư dân trong quá trình cho vay.

Vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị định 89 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67 và các Bộ, Ngành cũng đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn tháo gỡ cơ bản những vướng mắc của người dân. "Nhưng các ngân hàng, bộ, ngành địa phương nhưng vẫn phải tiếp tục rà soát, lắng nghe phản ánh của ngư dân để kịp thời có biện pháp tháo gỡ"- ông yêu cầu.

Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, các ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng tín dụng để đóng mới, nâng cấp 385 tàu (đóng mới 365 tàu, nâng cấp 20 tàu) với tổng số tiền gần 4.000 tỷ đồng. Mức cho vay theo nhu cầu của khách hàng từ 60% - 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới, nâng cấp con tàu; tài sản bảo đảm là chính con tàu vay vốn đóng mới, nâng cấp. Giải ngân và dư nợ đến thời điểm báo cáo đạt  gần 2.000 tỷ đồng.

Từ tháng 6/2015 đến nay, việc ký kết các hợp đồng tín dụng của ngư dân đã tăng lên đáng kể (số lượng hợp đồng tín dụng được ký kết tăng gấp 5 lần so với thời điểm 30/6/2015). Đến nay, đã có 84 tàu cá đóng mới và 12 tàu nâng cấp được hạ thủy đi vào hoạt động.

Tại Hội nghị lần này 14 hợp đồng tín dụng nữa đã được ký kết giữa các ngân hàng thương mại và ngư dân để đóng mới thêm 14 con tàu công suất lớn, hiện đại với số tiền các ngân hàng cam kết cho vay đợt này là trên 190 tỷ đồng.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet