Thống đốc Odessa: Ukraine như một “công ty cổ phần”

Đức Dũng (lược dịch)

Ukraine có một chính phủ bóng tối song song với chính phủ hiện thời. Điều khiển chính phủ này chính là các chủ sở hữu thực sự của “công ty cổ phần” chính phủ nhà nước. Hiện tại, một số tài phiệt đang nắm quyền kiểm soát Ukraine”.
Thống đốc Odessa -Saakashvili
Hãng Interfax đưa tin, hôm thứ bảy (12/9), phát biểu tại Hội nghị thường niên “Chiến lược châu Âu Yalta” (YES) lần thứ 12 diễn ra tại Kiev, Thống đốc Odessa Mikhail Saakashvili đã ví Ukraine như “một công ty cổ phần” dưới quyền kiểm soát của chính phủ ngầm do các tài phiệt Ukraine cầm đầu.

Ông Saakashvili cho biết: “Vâng, thực tế, chúng ta có một chính phủ bóng tối song song với chính phủ hiện thời. Điều khiển chính phủ này chính là các chủ sở hữu thực sự của “công ty cổ phần” chính phủ nhà nước. Hiện tại, một số tài phiệt đang nắm quyền kiểm soát Ukraine”.

Theo Thống đốc Odessa, Saakashvili, chính phủ của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk có một số tài phiệt, mỗi tài phiệt đều có hệ thống công tố viên, cảnh sát, thẩm phán, quân đội và các nhóm bán quân sự của riêng mình với vũ khí là xe bọc thép, đạn dược. Họ trả tiền cho toàn hệ thống này vì chính phủ không có lương để chi trả.

Trước đó, ngày 11/9, trên show truyền hình “Shuster-Live”, ông Saakashvili đã so sánh GDP của Ukraine ngang bằng với Cộng hòa Gabon ở Tây Phi. Chính trị gia này nói rằng, hoạt động kinh tế ngầm của Ukraine đã tăng từ 32% lên 47% trong vòng 1,5 năm qua.

Cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili được bổ nhiệm làm thống đốc Odessa ngày 30/5/2015. Tại Gruzia, ông Saakashvili bị khởi tố vắng mặt trong một số vụ án hình sự, bao gồm cả tội danh tham nhũng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Interfax, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet