Thông qua đạo luật mới, Thổ Nhĩ Kỳ tự tay phá hủy mọi cơ hội gia nhập EU

Đức Dũng (lược dịch)

Châu Âu dưới sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đang tiếp tục gây áp lực cho Tổng thống Erdogan để buộc ông này từ bỏ chiến dịch chống lại người Kurd. Tuy nhiên đạo luật mới do ông vừa ký sẽ là mối đe dọa lớn cho ý tưởng gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai.

RIA Novosti dẫn nhận định của nhà bình luận Simon Tisdall đến từ tờ báo Anh The Guardian cho hay, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ký kết đạo luật xóa bỏ quyền miễn truy tố với nhiều nghị sĩ Quốc hội thì bất kỳ nhận xét nào cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ là nhà nước dân chủ điển hình theo hình mẫu phương Tây đều bị bác bỏ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

“Khả năng họ (giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ) sẽ tiêu diệt phe đối lập trong Quốc hội, lực lượng hiện đang lên tiếng phản đối Đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Erdogan. Đạo luật mới sẽ cho phép Akara theo dõi và truy tố những nghị sĩ chống lại chính phủ vì lí do chính trị. Mục tiêu chính là Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd bị ông Erdogan buộc tội có liên quan tới chủ nghĩa khủng bố. Bên cạnh đó các Đảng đối lập khác trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cũng trong tình trạng bị đe dọa” – tác giả bài báo viết.

Theo ông Tisdall, với việc ký kết đạo luật mới, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã tước đi cơ hội gia nhập Liên minh Châu Âu trong tương lai gần của nước này. Ngoài ra, có thể bằng cách này ông Erdogan đã kết thúc chế độ dân chủ phi tôn giáo của Thổ Nhĩ Kỳ và mở đường cho việc tăng cường xung đột vũ trang với lực lượng người Kurd.

Bài báo cho biết thêm các nước Châu Âu dưới sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đang tiếp tục gây áp lực cho Tổng thống Erdogan để buộc ông này từ bỏ chiến dịch chống lại người Kurd. Tuy nhiên đạo luật mới này sẽ là mối đe dọa lớn cho ý tưởng gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai.

"Những quốc gia hàng đầu Châu Âu như Pháp và Đức, đang kịch liệt phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên EU. Họ tuyên bố nếu cần thiết sẽ ngay lập tức sử dụng quyền phủ quyết của mình” - The Guardian nhấn mạnh.

Ngày 7/6/2016 ông Recep Tayyip Erdogan đã ký đạo luật xóa bỏ quyền miễn truy tố đối với các nghị sĩ Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Quốc hội nước này đã tiến hành bỏ phiếu ủng hộ đạo luật mới với 376 phiếu thuận. Chủ yếu là các thành viên thuộc Đảng cầm quyền AKP của ông Erdogan đã ủng hộ thông qua đạo luật này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng RiaNovosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet