Thông tin có tổ chức phản động đứng sau một số ứng viên chỉ là ý kiến cá nhân!

Tuấn Minh

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã khẳng định như vậy khi giải đáp thắc mắc của các phóng viên báo chí xung quanh công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa 14.

Ngày 12/4, sau khi kết thúc kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì cuộc họp báo giải đáp hàng chục câu hỏi xoay quanh quy trình kiện toàn nhân sự chủ chốt, đánh giá tư cách ứng viên.... Đồng thời, với tư cách là Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia, ông Phúc cũng nhận được nhiều thắc mắc về quy trình nhận xét đại biểu tự ứng cử Quốc hội.

Trao đổi với báo chí về việc đánh giá về chất lượng những đại biểu tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa trước, Tổng thư ký Quốc hội cho biết, khóa 13 không có cuộc đánh giá nào về đại biểu tự ứng cử mà chỉ có đánh giá chung về hoạt động của Quốc hội.

“Rất đáng tiếc có 2 đại biểu tự ứng cử là nữ bị bãi miễn. Dù tự ứng cử tôi thấy phát biểu rất nhiệt tình”, ông Phúc nói.

Theo ông Tổng thư ký Quốc hội, các đại biểu tự ứng cử đã được dân, cử tri lựa chọn qua rất nhiều vòng. Trong đợt này có rất nhiều ứng cử viên tự do, đây là điều tốt và rất đáng hoan nghênh.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí.

“Tín nhiệm đến đâu là người dân quyết định. Quốc hội không có cơ cấu bao nhiêu %. Hiện nay Hà Nội rất là đông, vòng 2 là 48 người. Vòng 3 kết quả thế nào thì đang còn chưa rõ”, ông Phúc cho biết.

Về việc có thông tin tổ chức phản động đứng sau một số ứng viên tự ứng cử, Mặt trận Tổ quốc yêu cầu làm rõ để khỏi ảnh hưởng đến các ứng viên, ông Phúc nói: “Vừa rồi chúng tôi mới nhận được thư kiến nghị của ông Nguyễn Quang A. Hội đồng bầu cử đã trả lời bằng văn bản với nội dung: Thông tin đó không phải là ý kiến của Hội đồng bầu cử, không phải ý kiến của tiểu ban an ninh quốc phòng, mà là ý kiến cá nhân. Chúng tôi và tiểu ban an ninh quốc phòng không khẳng định việc này".

Đề cập đến việc có ứng viên thông tin công khai trên mạng việc lấy phiếu tín nhiệm cử tri không minh bạch, ông Tổng thư ký Quốc hội cho biết, đây là quyền cá nhân của người ta, chúng ta không có quyền kiểm soát.

Theo ông Phúc, hiện nay đang trong quá trình hiệp thương nên chưa biết ai được vào trong danh sách. Tất cả được thực hiện theo luật, không phân biệt người tự ứng cử và người do tổ chức giới thiệu ứng cử.

"Quy định phải lấy ý kiến người dân nơi cư trú vì không ai hiểu người ứng cử bằng người dân nơi họ sinh sống, về đạo đức, gia đình, nhân cách như thế nào. Nếu anh tốt dân bảo tốt, nếu không tốt dân bảo không tốt. Chuyện đó rất rõ ràng, sòng phẳng. Cuối cùng người ta biểu quyết. Đạt trên 50% thì được giới thiệu, dưới 50% thì đương nhiên không được giới thiệu. Cái này đã có quy định”, ông Phúc nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet