Thông tin mới nhất về kỳ thi quốc gia năm 2016

Tiến Dũng

Thông tin mới nhất từ Bộ GD&ĐT, mỗi đợt xét tuyển trong tuyển sinh 2015- 2016 sẽ rút gọn xuống còn 5-7 ngày trong năm 2016 thay vì 20 ngày như năm 2015.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trong kỳ thi năm 2016 dự kiến tổ chức trong 3 ngày 13-15/6. Tiếp tục tổ chức cụm thi tỉnh và liên tỉnh như năm 2015 với một số điều chỉnh phù hợp với thực tiễn, tăng cường phối hợp, hỗ trợ của các trường ĐH; thí sinh ở các vùng giáp ranh giữa các cụm thi sẽ được linh hoạt lựa chọn cụm thi thuận tiện; các vùng đặc thù có khó khăn hơn sẽ xem xét để đặt các điểm thi tạo thuận lợi cho thí sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2014-2015.

Đề thi tiếp tục được ra theo hướng đánh giá năng lực, có độ phân hóa tốt hơn để đánh giá khách quan năng lực thí sinh, đáp ứng mục tiêu của kỳ thi. Bổ sung, nâng cấp để hoàn thiện hệ thống phần mềm trên nguyên tắc tăng cường ứng dụng CNTT vào các khâu của kỳ thi, đáp ứng mục tiêu của kỳ thi.

Bổ sung, nâng cấp để hoàn thiện hệ thống phần mềm trên nguyên tắc tăng cường ứng dụng CNTT vào các khâu của kỳ thi, nhất là khâu đăng ký xét dự tuyển, đăng ký xét tuyển, sẵn sàng đáp ứng cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 và những năm tiếp theo.

Sau khi việc hoàn thành chấm thi và lên điểm, các cụm thi cập nhật dữ liệu điểm thi vào hệ thống quản lý của Bộ GD&ĐT; tăng thêm các cổng công bố kết quả thi để tạo thuận lợi cho thí sinh, khắc phục tình trạng nghẽn mạng như vừa qua.

Việc tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 điều chỉnh chế độ ưu tiên cho phù hợp với các quy định hiện hành và thực tiễn. Các trường thực hiện phương án tuyển sinh riêng tiếp tục xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh theo Quy chế tuyển sinh hiện hành. Công tác tuyển sinh ĐH, CĐ dựa trên kết quả thi THPT quốc gia có một số điều chỉnh trên cơ sở rút kinh nghiệm công tác tuyển sinh năm 2015 theo hướng tăng quyền chủ động cho các trường.

Bộ Trưởng Vũ Ngũ Luận chỉ đạo hội nghị

Dự kiến sau có khi có kết quả thi, các trường ĐH, CĐ tự chủ tổ chức tuyển sinh. Bộ GD&ĐT quy định thời gian bắt đầu và thời gian báo cáo kết quả tuyển sinh, quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm. Bộ có thể quy định các đợt xét tuyển trên cơ sở các mức điểm khác nhau của thí sinh theo thứ tự từ cao xuống thấp để giảm rủi ro cho thí sinh và giảm thí sinh cho các trường, mỗi đợt xét tuyển từ 5-7 ngày.

Các cơ sở đào tạo có thể quy định hình thức, điều kiện, thời gian đăng ký xét tuyển của các thí sinh; các nhóm trường (đặc biệt là nhóm 30 trường ĐH có sức hút thí sinh mạnh mẽ nhất năm 2015) có thể tự nguyện phối hợp với nhau thực hiện tuyển sinh bằng phần mềm xét tuyển và cơ sở dữ liệu thí sinh đăng ký chung vào các nhóm trường này để giảm ảo, tạo thuận lợi cho cả thí sinh và nhà trường. Các trường ĐH, CĐ, các Sở GD&ĐT, các chuyên gia giáo dục, phụ huynh, học sinh… tiếp tục góp ý kiến để Bộ có thể hoàn thiện phương án tuyển sinh tối ưu nhất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet