Thông tin mới nhất về vụ 18 bệnh nhân sốc phản vệ ở Hoà Bình

Phương Thúy

Sáng 30/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã vào Bệnh viện Bạch Mai thăm 10 bệnh nhân được chuyển từ Hòa Bình về đêm 29/5.

Ông Trần Văn Quang, 51 tuổi, quê Kim Bôi, Hoà Bình cho biết, ông chạy thận 7 năm nay, từ năm 2010, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. Sáng ngày 29/5, khi xảy ra sự việc, ông cũng bị ngứa người, đau bụng, buồn nôn. Bệnh nhân Quang được chuyển về Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm 29/5.

Thông tin mới nhất về vụ 18 bệnh nhân sốc phản vệ ở Hoà Bình  - ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến thăm bệnh nhân chạy thận nhân tạo bị sốc phản vệ tại Hòa Bình vừa được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai đêm qua 29/5

Hiện sức khoẻ ông Quang đã khá hơn. Ông Quang tâm sự, đây thực sự là điều đáng buồn nhưng may mắn ông đã tai qua nạn khỏi.

Được chuyển về khoa Hồi sức tích cực, anh Lê Văn Tiến – 50 tuổi, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai cũng là 1 trong 18 bệnh nhân bị sốc phản vệ. Trong số 6 bệnh nhân cùng chạy thận ca của anh, 5 người đã bị ngất, còn riêng anh vì phải rửa cục lọc nên mới chạy được 20 phút và chạy sau những người khác nửa tiếng. Thế nên, sức khoẻ của anh không bị ảnh hưởng nhiều. Hiện tại, anh Tiến thấy người khoẻ, chờ lọc thận chu kỳ. Các bác sĩ sẽ chuyển anh Tiến sang Khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai để lọc máu chu kỳ.

Thông tin mới nhất về vụ 18 bệnh nhân sốc phản vệ ở Hoà Bình  - ảnh 2
Các bệnh nhân vừa thoát nạn trong vụ 18 bệnh nhân bị sốc phản vệ khi đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình

May mắn thoát khỏi tai biến y khoa, anh Tiến tâm sự, đến giờ anh thấy mình quá may mắn. 7 năm chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, chứng kiến nhiều người tử vong vì căn bệnh này nên anh không quá sợ cái chết.

Chưa hết bàng hoàng, bà Lê Thị Rấm - Kim Bôi, Hoà Bình kể: Nhà bà cách Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình 4 km, 1 tuần bà lọc máu 3 lần và hôm qua vẫn đi lọc máu như mọi khi. Khi tai biến xảy ra, bà bị đau bụng và đã nhanh chóng được cấp cứu và chuyển xuống khoa Thận Tiết niệu, Bệnh viện Bạch Mai. 

Thông tin mới nhất về vụ 18 bệnh nhân sốc phản vệ ở Hoà Bình  - ảnh 3
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến thăm hỏi một bệnh nhân khác

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, đến nay có 10 bệnh nhân chuyển về Bệnh viện này và chuyển về các khoa. Khoa Hồi sức tích cực hiện cấp cứu 3 bệnh nhân, khoa Thận tiết niệu tiếp nhận 4 bệnh nhân, Trung tâm Chống độc tiếp nhận 2 bệnh nhân, Khoa Cấp cứu A9 tiếp nhận 1 bệnh nhân. Hiện sức khoẻ của bệnh nhân đang ổn định.

Trong sáng nay, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, TS Nguyễn Quốc Anh cùng Giáo sư Nguyễn Gia Bình – Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai đã lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình để giúp đỡ Bệnh viện điều trị 1 bệnh nhân nặng ở lại viện. Ngoài ra, Bệnh viện Bạch Mai cũng hỗ trợ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình giải quyết sau khủng hoảng, xây dựng lại.

Thông tin mới nhất về vụ 18 bệnh nhân sốc phản vệ ở Hoà Bình  - ảnh 4

GS Nguyễn Viết Tiến đã chia sẻ và thăm hỏi các bệnh nhân nằm tại Bệnh viện Bạch Mai. GS Tiến cho biết đây là sự cố y khoa không ai mong muốn.

GS Tiến thông tin, 100 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình sẽ chuyển về Hà Nội để tiếp tục lọc máu chu kỳ. Đến thời điểm này, Bệnh viện Thận Hà Nội đã nhận 30 bệnh nhân. Còn các bệnh nhân còn lại sẽ chuyển về các bệnh viện khác, cả trung ương và Hà Nội, để tiếp tục lọc máu.

GS Tiến cho biết, trước mắt nguyên nhân vẫn còn phải đợi để các chuyên gia thận nhân tạo, hồi sức, hội đồng khoa học của Bộ Y tế ghi nhận các xét nghiệm để xác định nguyên nhân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet