Thông tin thị trường lao động còn là khoảng trống

Thị trường lao động tại Đà Nẵng vẫn còn thiếu nhiều thông tin về việc làm, nhất là những thông tin có tính dự báo để phục vụ cho việc đào tạo nhằm đáp ứng nguồn cung phù hợp.

Tại Đà Nẵng hiện nay, để có thể tìm kiếm thông tin về cung, cầu việc làm, nhiều người lao động chọn cách vào trang thông tin điện tử của Trung tâm dịch vụ việc làm Đà Nẵng (gọi tắt là Trung tâm) hoặc tham gia các phiên giao dịch việc làm do đơn vị này tổ chức.

Thế nhưng, ông Nguyễn Thanh Diệp, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết thực tế, thông tin về lao động, việc làm tại đây chủ yếu vẫn chỉ mang tính góp nhặt và phụ thuộc vào các doanh nghiệp đến đăng ký và người lao động đến tìm việc chứ chưa thể mang tính bao quát nhu cầu toàn thành phố. 

“Hiện chưa có một cơ chế nào để ràng buộc để các cơ sở sản xuất kinh doanh cung cấp một cách cơ bản để có cơ sở dữ liệu cân đối và dự báo về cung – cầu lao động. Và dù số doanh nghiệp đến đăng ký với chúng tôi nhiều nhưng chỉ chiếm chưa đến 30% doanh nghiệp toàn thành phố” – ông Diệp nói. 

Thực tế hiện nay, khá nhiều doanh nghiệp lớn với nhu cầu tuyển lao động nhiều tại các khu công nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng thường tự tuyển với hình thức treo băng rôn quảng cáo trước đơn vị hoặc thông báo trên báo, đài chứ chưa tham gia các Phiên giao dịch việc làm.

Đà Nẵng hiện có 7 cơ sở dịch vụ việc làm (4 cơ sở công lập, 3 cơ sở ngoài công lập). Trong đó, lớn nhất là Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng với hoạt động tổ chức sàn giao dịch việc làm định kỳ 3 phiên/tháng và đảm nhận thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, tư vấn việc làm. 

Đơn vị này đã kết nối giải quyết việc làm được khoảng 30% tổng số lao động được giải quyết việc làm trên địa bàn. Ngoài ra, Hội LHPN, Ban quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng... cũng có Trung tâm giới thiệu việc làm trực thuộc. Bởi các Trung tâm thuộc các đơn vị khác nhau hoạt động tự thân, mạnh ai nấy làm, chưa xâu đầu mối nên thông tin bao quát về thị trường lao động toàn thành phố thế nào, nguồn cung bao nhiêu thì chưa có.

Trong khi đó, các trường cao đẳng, đại học, trường nghề cứ đào tạo theo chỉ tiêu và theo số lượng thí sinh đăng ký, căn cứ vào cơ số giảng viên, cơ sở vật chất sẵn có của trường mà tuyển. Tuyển xong, học viên, sinh viên ra trường là xem như... hết nhiệm vụ. Bởi vậy, tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” vẫn cứ diễn ra. 

Theo khảo sát của chúng tôi, tại nhiều sàn giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng tổ chức, nhiều ngành nghề luôn “khát” lao động như: thợ cơ khí, thợ hàn, công nghệ thông tin. Trong khi đó, lao động ở các ngành như: tài chính - ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán... thì rất khó tìm được việc. Bạn Nguyễn Mai Ngân (28 tuổi, quê  Quảng Nam) là một ví dụ. 

“Mình học đại học chuyên ngành kế toán ra trường mấy năm rồi mà vẫn chưa xin được việc. Đi đâu nộp hồ sơ họ cũng bảo đủ người rồi nên đành làm công việc bưng bê, rửa chén tại nhà hàng để kiếm sống” – Ngân thổ lộ.

Hiện nay, thông tin có tính cập nhật, chuẩn xác về tình hình thất nghiệp, lao động, việc làm, thị trường lao động, dự báo tình hình nhu cầu nhân lực theo ngành, theo nghề, theo trình độ để đào tạo theo nhu cầu của xã hội, định hướng cung - cầu lao động vẫn còn là khoảng trống tại Đà Nẵng. 

“Thông tin hiện nay vẫn chưa đầy đủ và chưa có dự báo ngắn hạn, trung hạn làm cơ sở cho việc nghiên cứu, đánh giá các đặc trưng và biến động của quan hệ cung-cầu sức lao động để phục vụ cho công tác kế hoạch hóa đào tạo chung cho toàn bộ hệ thống cũng như từng cơ sở đào tạo” – ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng cho biết. 

Trong khi đó, theo ông An, các doanh nghiệp ở thành phố chưa tham gia tích cực vào quá trình đào tạo nghề; chưa có trường nghề trong các doanh nghiệp lớn. Phần lớn doanh nghiệp chỉ tuyển dụng nguồn lao động đã có sẵn trên thị trường, cho nên đào tạo nghề chưa thực sự gắn với nhu cầu việc làm của xã hội. 

Ông An cho rằng phải quy hoạch mạng lưới dịch vụ việc làm, xây dựng hệ thống dịch vụ việc làm có hiệu quả, đáp ứng được công tác thu thập xử lý thông tin, kết nối cung cầu, tư vấn và dự báo thông tin thị trường lao động.

Nguồn CAND

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet