Thông tin thời tiết ảnh hưởng như thế nào đến an ninh lương thực?

Phương Anh Linh

Trong ngày đầu của chuỗi sự kiện “Tuần lễ An ninh lương thực” APEC 2017 tại TP.Cần Thơ, đã có 3 hội thảo kỹ thuật được tổ chức với sự thảo luận sôi nổi của các đại biểu đến từ 21 nền kinh tế APEC.

Ngày 18/8, các hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ “Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu” do Bộ NN&PTNT phối hợp cùng UBND TP.Cần Thơ và Ban Thư ký APEC đã chính thức diễn ra.

Ba hội thảo kỹ thuật bên lề được tổ chức, trong đó có hội thảo “Xây dựng hệ thống sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thích ứng – Tiếp cận liên ngành sử dụng thông tin khí hậu phục vụ an ninh lương thực bền vững” do Trung tâm Khí hậu APEC chủ trì (PPSTI)” được nhiều đại biểu tham gia thảo luận sôi nổi.

Trong ngày đầu của chuỗi sự kiện 'Tuần lễ An ninh lương thực" APEC 2017 tại TP.Cần Thơ, đã có 3 hội thảo kỹ thuật được tổ chức. 

Theo đó, đại biểu đến từ 21 nền kinh tế APEC đã tập trung thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, hiểu biết về vai trò của thông tin thời tiết, khí hậu đến hệ thống lương thực toàn cầu; quản lý tài nguyên nước và những thách thức với các nền kinh tế trong khu vực; tác động của thời tiết và khí hậu đến hệ thống sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thích ứng, làm thế nào để thông tin thời tiết, khí hậu được sử dụng hiệu quả trong việc xây dựng hệ thống sản phẩm nông nghiệp bền vững; ứng dụng công nghệ sinh học nông nghiệp trong sản xuất…

Ông Hong-Sang Jung, Giám đốc điều hành Trung tâm Khí hậu APEC đã đề cập tới việc phải đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu để phát triển bền vững và tăng trưởng kinh tế của các nền kinh tế APEC.

Đại biểu đến từ các quốc gia chụp ảnh lưu niệm tại một sự kiện trong ngày 18/8. 

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc cho rằng, an ninh lương thực gắn với nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu giúp các nền kinh tế APEC ứng phó hiệu quả hơn các tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Đồng thời, ông còn nhấn mạnh về sự cần thiết khi hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực khí tượng thủy văn hỗ trợ an ninh lương thực trong khu vực.

Nói về tầm quan trọng của thông tin khí hậu, ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho hay, để đạt được mục tiêu phát triển bền vững, các nền kinh tế APEC phải tìm ra giải pháp tích hợp các thông tin về khí hậu vào chuỗi sản xuất nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet