Thông tin Ukraine bán tên lửa cho Triều Tiên là “hợp lý”?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Mỹ đang nắm giữ thông tin tình báo nói rằng động cơ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được cho là nhập từ Ukraine, và theo một nhà báo phương Tây, thông tin này “có thể hiểu được”.

“Kể từ sau biểu tình Maidan, kinh tế Ukraine đã lụn bại và tình trạng tham nhũng diễn ra tràn lan. Rất có thể trong bối cảnh đó, một số người trong các tập đoàn động cơ tên lửa Ukraine đã bán những kinh nghiệm của mình cho Triều Tiên. Tôi không nghĩ chính phủ Ukraine biết điều này”, nhà báo Janusz Niedzweidzki cho biết.

Triều Tiên đang nắm trong tay công nghệ tên lửa từ Ukraine?

Ông cũng nói thêm rằng ông lo ngại trước việc Ukraine có thể sẽ có vũ khí sát thương từ Mỹ, điều này sẽ cho thấy Washington đang muốn thúc đẩy xung đột ở vùng Donbass.

“Nếu Tổng thống Trump quyết định cung cấp vũ khí cho Kiev, họ sẽ tận dụng chúng để làm công cụ trong các cuộc đàm phán với Nga về tương lai Ukraine. Căng thẳng sẽ từ đó mà leo thang”, ông Niedzwiedzki nói thêm.

Các chuyên gia tin rằng nếu Bình Nhưỡng sở hữu công nghệ tên lửa hiện đại từ Ukraine, chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên sẽ được thúc đẩy nhanh chóng. Thực tế, Triều Tiên đang đạt được những bước tiến đáng kể trong việc chế tạo tên lửa.

Báo New York Times đã dẫn lời một nhóm các chuyên gia Mỹ nói rằng Triều Tiên có thể đã có trong tay động cơ RD-250 đã được cải tạo và áp dụng nó cho các tên lửa đạn đạo của mình từ Ukriane. Mặc dù Kiev phủ nhận, song Washington hoàn toàn tin rằng Bình Nhưỡng đã mua động cơ này từ Ukraine.

“Chúng ta không thể biết chắc liệu công nghệ động cơ tên lửa của Ukraine đã lọt vào tay Triều Tiên hay chưa, nhueng nếu điều này là có thật, quá trình chế tạo tên lửa mang đầu đạn hạt nhân sẽ nhanh hơn so với trước”, chuyên gia quân sự Vladimir Novikov cho biết.

Ông Novikov cho rằng quá trình chuyển giao công nghệ này có thể đã được tiến hành thành nhiều giai đoạn. “Nếu Ukraine thực sự đã bán công nghệ cho Triều Tiên, rất có thể nó đã được thực hiện thông qua một hoặc nhiều quốc gia khác. Với công nghệ này, Triều Tiên sẽ phát triển được tên lửa tầm trung và tầm xa có thể đạt tầm bắn tối đa lên đến 11.000km”. Đây là điều mà các chuyên gia Triều Tiên có thể làm được “sau hàng chục năm nghiên cứu”.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko cho biết nếu những thông tin về việc công nghệ tên lửa của Ukraine được chuyển giao cho Triều Tiên là có thật, đó sẽ là “thảm họa đối với Ukraine”.

Căng thẳng quanh chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng đã nóng lên trong những tuần gần đây, sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp dụng lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Washington và Bình Nhưỡng đã liên tục có những phát biểu đe dọa nhau sau sự kiện này.

Đáng chú ý, Triều Tiên tuyên bố họ đang xem xét tấn công vào khu vực gần đảo Guam, một vùng lãnh thổ tách rời của Mỹ ở Châu Á – Thái Bình Dương.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet