Thông tin về vụ bắt nguyên Trưởng Công an xã

Quần chúng tố cáo về việc một số cán bộ xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, có dấu hiệu xác nhận hồ sơ giả để làm giả hộ chiếu, CMND.
Nguyễn Văn Vân

 

Sau khi nhận được một số đơn thư của quần chúng tố cáo về việc một số cán bộ xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, có dấu hiệu xác nhận hồ sơ giả để làm giả hộ chiếu, CMND, ngày 27-1-2015, Cơ quan An ninh điều tra - CATP Hải Phòng đã tiến hành xác minh và triệu tập những đương sự liên quan.

Qua đó bước đầu đã phát hiện: Năm 2008, Đoàn Thị Hương, sinh 1989, ĐKTT tại xa Ngũ Lão, kết hôn với công dân Hàn Quốc. Ở xứ người, Hương đã trốn ra ngoài lao động trái phép nên năm 2009 bị chính quyền sở tại trục xuất về Việt Nam. Đến năm 2010, Hương vẫn muốn quay lại Hàn Quốc nên đã lấy tên là Bùi Thị Hồng, sinh 1988, ở xóm 12, xã Ngũ Lão. Lại nói, mẹ đẻ Hương với Bùi Thị Hồng là chị em ruột cùng cha khác mẹ. Chị Hồng đã đi Trung Quốc từ năm 2000 và chưa làm CMND lần nào. Để đội lốt Bùi Thị Hồng, Hương đã mượn sổ hộ khẩu của mẹ đẻ chị này và chuyển khẩu của Hồng đến phường Hà Khẩu, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Sau đó, Hương đã đăng ký xin cấp CMND mang tên Bùi Thị Hồng (dán ảnh Hương).

Để làm được hộ chiếu đội lốt dì ruột mình, Hương và mẹ đã đến nhờ ông Nguyễn Văn Vân (tên gọi khác là Ân), sinh 1972 - nguyên Trưởng CAX Ngũ Lão xác nhận tạm trú lên tờ khai xin cấp hộ chiếu của Bùi Thị Hồng (dán ảnh Hương). Dù biết người trong ảnh không phải là Hồng nhưng Vân vẫn xác nhận, ký, đóng dấu vào tờ khai trên. Sau đó, Hương đã xin cấp hộ chiếu mang họ tên Bùi Thị Hồng và làm thủ tục kết hôn với công dân Hàn Quốc. Đến khoảng tháng 7-2011, Hương đã dùng hộ chiếu giả xuất cảnh sang Hàn Quốc và đến tháng 11-2011, Hương nhập cảnh về Việt Nam.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Vân đã thừa nhận nội dung sự việc trên và khai nhận: Vì nể nang là người cùng xã nên dù biết Hương đội lốt Hồng nhưng vẫn xác nhận vào tờ khai xin cấp hộ chiếu mang tên Hồng (dán ảnh Hương). Ở một sự việc khác, nguyên Trưởng CAX Ngũ Lão cũng lại xác nhận bừa… do tin tưởng cấp dưới, không kiểm tra. Ấy là trường hợp của Cao Thị Hương Lan, sinh 1991, ở xã Ngũ Lão. Khoảng tháng 9-2009, Lan đã kết hôn với công dân Hàn Quốc và xuất cảnh sang Hàn Quốc, đến tháng 11-2009, Lan bỏ về Việt Nam. Đến tháng 10-2012, Lan đã viết đơn xin cấp CMND lấy họ tên, năm sinh của em ruột là Cao Thị Hương, sinh 1993, dán ảnh của Lan và đến CAX Ngũ Lão xin xác nhận để cấp CMND (do Cao Thị Hương chưa cấp CMND lần nào). Vân khi đó đang là Trưởng CAX Ngũ Lão đã ký, đóng dấu chức danh, dấu của CAX vào đơn trên. Cao Thị Hương Lan sau đó đã được cấp CMND mang tên Cao Thị Hương (dán ảnh Lan).

Đến tháng 12-2012, Lan đã dùng CMND trên xin cấp hộ chiếu, làm hồ sơ kết hôn với người Hàn Quốc và xuất cảnh sang Hàn Quốc, hiện đang cư trú bên đó. Lý giải cho việc xác nhận bừa này, Vân khai: Đơn xin cấp CMND của Cao Thị Hương (dán ảnh Lan) do một đồng sự cấp dưới của mình viết nên Vân tin tưởng, không kiểm tra và đã ký, đóng dấu xác nhận. Vân thừa nhận đã có thiếu sót trong việc thẩm tra đơn dẫn đến việc đội lốt lừa dối cơ quan tổ chức của Lan.

Với chức danh, nhiệm vụ và quyền hạn được giao cũng như có nhiều kinh nghiệm trong công tác nhưng Nguyễn Văn Vân vẫn cố tình xác nhận, cấp các giấy tờ giả cho đương sự gây hậu quả nghiêm trọng và gây dư luận xấu trong xã hội. Qua nghiên cứu chứng cứ tài liệu vụ việc, Cơ quan ANĐT-CATP đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và 16h ngày 2-4-2015 đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Vân về hành vi phạm tội “Giả mạo trong công tác” (quy định tại điều 284-BLHS).

Đối với Đoàn Thị Hương đã sử dụng các giấy tờ để lừa dối cơ quan nhà nước và đã xuất cảnh trót lọt sang Hàn Quốc, cơ quan ANĐT-CATP đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Đoàn Thị Hương về hành vi “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức” (theo điều 267-BLHS); do phạm tội lần đầu, ít nghiêm trọng, đang nuôi con nhỏ ở xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hai Dương nên cơ quan điều tra áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo XUÂN NGỌC/ ANHP.VN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet