Thông tin về vụ “phóng viên bị côn đồ dọa giết” tại Đồng Nai

Nguyễn Cường

Công an tỉnh Đồng Nai vừa có kết quả xác minh những nội dung trong hai bài viết “CSGT sai quy trình tuần tra” (Đài PT-TH Đồng Nai) và “Hai phóng viên bị côn đồ dọa giết” (Báo Thanh Niên).

"CSGT Đồng Nai không sai quy trình tuần tra"

Trong kết quả xác minh gửi tới Cục quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, theo Công an tỉnh Đồng Nai, ngày 21/9/2012, tổ công tác của Trạm kiểm soát giao thông Suối Tre gồm 3 người: Nguyễn Văn Nghĩa (tổ trưởng), Nguyễn Huy Cường, và Lê Trần Thanh Phương được giao nhiệm vụ xử lý xe vi phạm trên Quốc lộ 1A, đoạn từ km1771 đến km1838.

Vào lúc từ 13h22’đến 13h30’ phút ngày 21/9/2012, tổ tuần tra đã dừng và lập biên bản 3 trường hợp vi phạm, trong đó có xe tải BKS: 60C-036.43 của tài xế Lê Văn Lộc và đã tiến hành tạm giữ Giấy phép lái xe (GPLX) và Giấy chứng nhận đăng ký xe (GCNĐK).

Thông tin về vụ “phóng viên bị côn đồ dọa giết” tại Đồng Nai - ảnh 1
Sau cuộc điện thoại này, anh Nghĩa đã trả GCNĐK xe cho tài xế Lộc: (Ảnh cắt từ clip do hai phóng viên cung cấp)

Tuy nhiên sau đó tài xế Lộc đã gọi điện cho một người tên An (người này có quen CSGT Nghĩa) nhờ xin lại GCNĐK xe. Sau đó tài xế Lộc đã đưa điện thoại cho Nghĩa nghe.

Nhận thấy lỗi vi phạm của tài xế Lộc chỉ cần giữ GPLX (theo điểm đ, khoản 3 và điểm b, khoản 9 Nghị định 34/2010/NĐ-CP ngày 02/4/2012) nên anh Nghĩa đã đến chỗ anh Cường lấy GCNĐK xe trả cho tài xế Lộc. Quá trình sự việc đã được hai phóng viên Thiên Vương và Hữu Thắng ghi hình.

Sau đó, trong quá trình làm việc với Công an tỉnh Đồng Nai, hai CSGT Nguyễn Văn Nghĩa và Nguyễn Huy Cường đã trình bày không có liên quan đến hai người tên Thảo và Hào, cũng không biết việc phóng viên đã ghi hình.

Qua quá trình điều tra, phòng PC67 Công an tỉnh Đồng Nai đã xác định “Tổ CSGT do Nguyễn Văn Nghĩa làm tổ trưởng đã thực hiện đúng quy trình và quy định của ngành”.

Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Phó Giám đốc Công An tỉnh Đồng Nai cho rằng nội dung bài báo “Vụ hai phóng viên bị côn đồ dọa giết: CSGT sai quy trình tuần tra”, của Báo Thanh niên số 267 (6119) ngày 23/9/2012 là “không đúng bản chất sự việc vì tổ CSGT đã lập biên bản vi phạm lỗi vượt phải, và tạm giữ GPLX”. Việc CSGT Nghĩa trả lại GCNĐK xe là không trái quy định của pháp luật.

Ông Mạnh cho biết thêm không có quy định nào cấm cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông sử dụng điện thoại. Thông báo số 40/TB-PC67 ngày 31/8/2012 của phòng PC67 Công an Đồng Nai quy định, Tổ trưởng tổ tuần tra kiểm soát giao thông được phép sử dụng điện thoại trong khi thi hành nhiệm vụ. Do đó, việc CSGT Nghĩa nghe điện thoại trong khi làm nhiệm vụ là không vi phạm quy định này.

Vị đại diện Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cũng thừa nhận, việc CSGT Nghĩa nghe điện thoại của tài xế xe vi phạm để người thân can thiệp xin trả lại GCNĐK xe cũng cần phải kiểm điểm rút kinh nghiệm chung cho toàn công tác tuần tra kiểm soát và xử lý giao thông trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

"Côn đồ dọa giết phóng viên: chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm?

Theo kết quả xác minh, ngày 21/9/2012, hai phóng viên Nguyễn Thiên Vương (Đài PT- TH Đồng Nai) và Nguyễn Hữu Thắng (Đài Truyền thanh huyện Thống Nhất) cùng một lái xe đi xe ô tô BKS: 60M-5779 về huyện Trảng Bom.

Khoảng 13h20’ cùng ngày, khi gặp tổ CSGT (thuộc Trạm CSGT Suối Tre) đang làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 1A, tại km 1835, anh Vương đã yêu cầu lái xe dừng xe cách nơi làm việc của đội CSGT khoảng 50m và tiến hành ghi hình.

Thông tin về vụ “phóng viên bị côn đồ dọa giết” tại Đồng Nai - ảnh 2
Nguyễn Đức Thảo và Phạm Hữu Hào tại CQĐT (Ảnh Sỹ Tuyên/TTXVN)

Được khoảng 10 phút thì anh Vương đưa máy quay cho anh Thắng tiếp tục ghi hình, còn mình xuống xe và đi vào nhà dân gần đó. Vào thời điểm trên, đối tượng Nguyễn Đức Thảo (sinh năm 1984, trú ấp Hưng Bình, Hưng Thịnh, Trảng Bom) đi xe máy BKS: 60B-098.86 tới và dựng phía sau xe 60M-5779.

Ngay sau đó, Thảo mở cửa xe và hỏi “tại sao gây tai nạn bỏ chạy”, vì cho rằng đây là xe ô tô đã va quẹt với mình trước đó tại km 1832+250 Quốc lộ 1A. Bất ngờ bị hỏi, Thắng đã hướng camera về phía Thảo ghi hình.

Thấy vậy Thảo đã dùng tay đẩy, và giật máy quay trên tay Thắng rồi yêu cầu xóa hình ảnh vừa quay. Sau đó hai bên cự cãi, trong lúc này Thảo đã có lời đe dọa “đập xe ô tô” và “đập chết” với Thắng.

Lúc này thấy Phạm Hữu Hào (sinh năm 1986, là bạn của Thảo) đi tới, Thảo đã nhờ Hào chạy xe môtô của Thảo về nhà mình cất giữ. Cho rằng Thảo đem xe đi giấu, Vương đã ghi lại biển số xe trên một tờ báo, phát hiện ra điều này nên Thảo liền xé tờ báo và tiếp tục đe dọa.

Trước hành vi của Thảo, các phóng viên đã gọi điện báo Công an huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Sau đó Công an xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất) đã được điều đến hiện trường để giải quyết. Đến lúc này Thảo mới biết Vương và Thắng là phóng viên và có lời xin lỗi ngay tại hiện trường.

Tại cơ quan công an, Thảo khai nhận, trước đó có bị một ô tô màu trắng 4 chỗ, không rõ biển số va quẹt và bỏ chạy. Thảo đã lên xe đuổi theo, tuy nhiên Thảo đã nhầm chiếc xe đó với xe của các phóng viên nên dẫn tới sự việc trên.

Cũng tại đây, Thảo và Hào không thừa nhận có liên quan đến tổ CSGT do Nguyễn Văn Nghĩa  làm tổ trưởng. Cơ quan CSĐT Công an huyện Thống Nhất đã đi đến kết luận: Hành vi của Nguyễn Đức Thảo chưa đủ yếu tố cấu thành tội “đe dọa giết người” và “chống người thi hành công vụ”.

Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh nhận định không có cơ sở kết luận giữa việc tổ CSGT do Nguyễn Văn Nghĩa làm tổ trưởng làm nhiệm vụ trên Quốc lộ 1A, bị phóng viên Thiên Vương và Hữu Thắng dùng máy camera ghi hình và việc đối tượng Nguyễn Đức Thảo có hành vi đòi xóa hình, “dọa giết” phóng viên có liên quan với nhau.

Được biết, hành vi 'đe dọa phóng viên' của Nguyễn Đức Thảo đang được các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Thống Nhất họp thống nhất hướng xử lý thích hợp theo tình tiết và chứng lý của vụ việc.

Báo điện tử Infonet sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin về vụ việc này.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã chuyển công văn số1025/PTTH&TTĐT của Cục Quản lý Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) với nội dung phản ánh: “Phóng viên đài PT-TH Đồng Nai bị hành hung khi đang tác nghiệp”, đề nghị Công an tỉnh Đồng Nai xử lý theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời có báo cáo kết quả thực hiện lên Chủ tịch UBND tỉnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet