Thông tư 57 của Bộ Công an: "Đốt cháy" bình cứu hỏa mini

Theo thông tư 57 của Bộ Công an, kể từ ngày 6-1-2016, ôtô từ 4-9 chỗ ngồi phải có phương tiện phòng cháy và chữa cháy (gọi tắt là bình chữa cháy). Chỉ gần 1 tuần sau khi Thông tư này có hiệu lực, loại bình chữa cháy mini đã được bán sạch tại hầu hết

Theo Thông tư số 57/2015/TT-BCA của Bộ Công an hướng dẫn về trang bị phương tiện PCCC đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, từ ngày 6-1-2015, xe ôtô từ 4 chỗ ngồi trở lên, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc; phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vận chuyển chất có nguy cơ cháy, nổ cao phải trang bị bình chữa cháy; Công an, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra và định kỳ vào tháng 12 hàng năm báo cáo Bộ Công an (qua Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ) việc thực hiện hướng dẫn về trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc phạm vi quản lý.

Hiện tại, Cảnh sát PCCC BR-VT đang xây dựng phương án phối hợp với CSGT tiến hành kiểm tra, xử phạt hành chính đối với những chủ xe không trang bị bình chữa cháy theo quy định tại Thông tư 57 của Bộ Công an. Bước đầu, từ ngày 6-1-2016 đến nay, lực lượng chức năng mới chỉ nhắc nhở những chủ xe ô tô chưa trang bị bình chữa cháy. Bởi vì, hiện tại một số chủ xe chưa nắm rõ quy định này, một số biết nhưng chưa kịp trang bị. Hơn nữa, do nhu cầu tăng đột biến, nên trên thị trường đang khan hiếm bình chữa cháy loại dành cho xe ô tô.

Ông Trần Minh Hải (trái), quản lý cửa hàng Hoàng Hải Minh (264, Lê Hồng Phong, TP. Vũng Tàu) tư vấn cho khách hàng loại bình chữa cháy ô tô phù hợp.

Bình chữa cháy mini bán hết sạch

Vào sáng 8-1, cửa hàng Hoàng Hải Minh, chuyên cung cấp thiết bị bảo hộ lao động (264, Lê Hồng Phong, TP. Vũng Tàu) có hơn chục người đến hỏi mua bình chữa cháy mini dành cho ô tô. Ông Vũ Đức Toan, nhà ở đường Lê Hồng Phong (TP. Vũng Tàu) cho biết: “Thấy thông tin phải trang bị bình chữa cháy cho xe ô tô, tôi tranh thủ đi mua để đỡ rắc rối”. Tuy nhiên, ông Toan cũng giống như nhiều khách hàng khác đành hẹn buổi chiều quay lại vì đã hết hàng.

Ông Trần Minh Hải, quản lý cửa hàng này cho biết: “Tháng trước, nhiều khách hàng đến hỏi mua bình chữa cháy mini nên nhập về thêm 50 bình nhỏ về bán thử, không ngờ rất đắt hàng”. Ông Hải cho biết thêm, đến chiều 8-1, lô hàng mới về 100 bình thì đã có 30 bình được khách hàng mua.

Nhiều cửa hàng có kinh doanh bình chữa cháy mini cũng ở tình trạng tương tự. Ngay cả siêu thị lớn như Metro (quốc lộ 51B, TP. Vũng Tàu), tại gian hàng bán đồ bảo hộ lao động, chỉ còn lại những bình chữa cháy cỡ lớn loại 3-5kg, còn bình chữa cháy mini đã được mua hết.

Khi hỏi về chất lượng sản phẩm, các chủ cửa hàng cho biết, hầu hết bình bình chữa cháy mini đều có xuất xứ từ Trung Quốc, đã được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng. Do nhu cầu tìm mua bình chữa cháy ô tô tăng cao nên giá tăng thêm 30.000 - 40.000 đồng/bình so với trước đây. Cụ thể, hiện bình chữa cháy mini hiện phổ biến từ 100.000 đến 190.000 (tùy loại).

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, khi mua bình chữa cháy, người dân nên chú ý bình phải có tem bảo hành và thời gian bảo hành từ 6 tháng trở lên. Đồng thời nên tìm mua sản phẩm ở những cửa hàng chuyên kinh doanh thiết bị bảo hộ lao động hay dụng cụ phòng cháy chữa cháy đã được cơ quan chức năng cấp phép để mua hàng rõ nguồn gốc xuất xứ.

Người dân bối rối không biết lắp bình chữa cháy vào chỗ nào trong xe ô tô Innova.

Theo đại diện Cảnh sát PCCC tỉnh, hiện trên thị trường có rất nhiều cơ sở có bán bình chữa cháy với khối lượng, giá cả và chất lượng khác nhau. Thông thường loại thiết bị này được bán tại các cơ sở chuyên kinh doanh thiết bị PCCC, các cơ sở kinh doanh dụng cụ bảo hộ lao động, gần đây sau khi có quy định bắt buộc trang bị bình chữa cháy trên xe ô tô theo Thông tư 57 của Bộ Công an thì một số cơ sở bán phụ tùng xe ô tô cũng nhập bình chữa cháy về bán. Tuy nhiên, hiện tại cơ quan chuyên môn tại địa phương chưa tổ chức kiểm tra giấy chứng nhận đủ điều kiện cho các cơ sở kinh doanh mặt hàng này, vì vậy Cảnh sát PCCC tỉnh chỉ khuyến cáo người dân nên đến những cơ sở kinh doanh có giấy phép của cơ quan chức năng và chỉ nên mua những bình chữa cháy có dán tem bảo hành (từ 6-12 tháng). Trong thời gian tới, Cảnh sát PCCC tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng khác tổ chức kiểm tra giấy phép kinh doanh cho các cửa hàng kinh doanh thiết bị PCCC và yêu cầu các cơ sở viết cam kết bảo đảm chất lượng hàng hóa.

PHẢN ỨNG CỦA DƯ LUẬN

Xem lại cơ sở pháp lý của Thông tư 57

Trong văn bản do thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ ký gửi Bộ Công an có đề nghị Bộ này xem xét lại cơ sở pháp lý ban hành thông tư. Theo Bộ GTVT, việc ban hành thông tư của Bộ Công an hay thông tư liên tịch cần căn cứ theo pháp luật về giao thông đường bộ và phòng cháy chữa cháy. Bộ GTVT đề nghị Bộ Công an nghiên cứu không áp dụng quy định của thông tư 57 đối với xe nhập khẩu mà tại các quốc gia sản xuất không có quy định phải có phương tiện phòng cháy, chữa cháy. Lý do là Việt Nam đã ký hiệp định thương mại với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có quy định cho phép nhập khẩu các xe cơ giới đã được kiểm tra, chứng nhận. Thứ hai là việc lắp đặt thêm phương tiện phòng cháy, chữa cháy lên các xe không có sẵn vị trí để lắp đặt sẽ có thể làm ảnh hưởng tới thao tác, tầm nhìn của lái xe, an toàn cho người đi trên xe hoặc không đảm bảo khả năng phòng cháy, chữa cháy.

Đồng thời, Bộ GTVT cũng đề nghị cơ quan soạn thảo cần có quy định rõ hơn về việc kiểm tra đối với phương tiện phòng cháy chữa cháy trên xe cơ giới khi vào kiểm định và trách nhiệm thực hiện của các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới.

.........................................................................

Xe chở khách trên 16 chỗ mới phải lắp bình chữa cháy

Ông Nguyễn Hữu Trí - Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm cho biết như vậy về quy định lắp đặt bình chữa cháy trên ôtô. Theo ông Trí, quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ôtô hiện hành chỉ bắt buộc ôtô chở khách từ 16 chỗ trở lên, xe chở hàng dễ cháy nổ trang bị bình chữa cháy. Theo đó, thông tư quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cũng chỉ bắt buộc hai loại xe trên phải có bình chữa cháy khi đăng kiểm (phải có bình và bình được dán tem kiểm định, còn thời hạn sử dụng).


Theo Bà Rịa - Vũng Tàu online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet