Thông tuyến BHYT huyện, người dân được lợi gì?

Phuong Thúy

Việc người bệnh có thể khám chữa bệnh ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện trong địa bàn tỉnh sẽ giúp cho người bệnh có thể tiếp cận được dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất.

Ảnh minh họa

Từ năm 2016, người sử dụng thẻ BHYT sẽ có quyền đi khám, chữa bệnh ở các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh. Nhiều ý kiến cho rằng đây là một điều rất thuận lợi cho người bệnh tuy nhiên điều này có thể làm khó cho các bệnh viện ở tuyến huyện, khi mà không phải bệnh viện nào cũng được đầu tư đúng mức về nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị để có được chất lượng khám chữa bệnh mà người dân trên địa bàn đó mong muốn.

Tuy nhiên, trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng đây là cơ hội để người bệnh có thể khám bệnh được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao.

Theo quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, từ 01/01/2016 người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh đều được coi là đúng tuyến. 

Quy định này tạo cơ hội cho người có thẻ BHYT được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, đồng thời cũng là cách thức để góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ y tế của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Vì vậy đây cũng chính là thách thức đối với các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện.

Trong thời gian qua, Chính phủ, Ủy ban nhân dân các địa phương và nhiều cơ sở khám chữa bệnh đã huy động các nguồn lực đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, nâng cao chất lượng y tế tuyến huyện. Đến nay, hầu hết các cơ sở y tế tuyến huyện đã đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh trong phạm vi chuyên môn phù hợp, có nơi đã thực hiện được các dịch vụ kỹ thuật của các tuyến trên. 

Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ y tế đòi hỏi không chỉ ở phạm vi chuyên môn kỹ thuật mà còn ở tinh thần, thái độ, phong cách phục vụ, cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người bệnh theo quy định, đồng thời với cách thức truyền thông tạo dựng lòng tin đối với người sử dụng dịch vụ.

Vì vậy để được người có thẻ bảo hiểm y tế lựa chọn là nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và hạn chế tình trạng khám chữa bệnh không đúng tuyến, mỗi cơ sở y tế đều cần phải đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị và đào tạo nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, đổi mới phong cách phục vụ nhằm đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, tuyên truyền phổ biến năng lực hoạt động của bệnh viện, tạo niền tin nơi người bệnh. Bộ Y tế đề nghị, Ủy ban nhân dân các tỉnh tiếp tục quan tâm, đầu tư giúp các cơ sở y tế tuyến huyện nâng cao chất lượng mọi mặt.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet