Thu 417 triệu đồng tiền phạt sau 4 năm Luật PCTH thuốc lá có hiệu lực

Ph. Thúy

Tại Việt Nam, hàng năm có hơn 40.000 người tử vong vì thuốc lá, ước tính năm 2030 con số này sẽ tăng lên 70.000 người. Nhưng công tác phòng chống tác hại thuốc lá (PCTH thuốc lá) còn nan giải.
Ảnh minh họa.


Không biết luật

Điều đáng nói là phòng chống hút thuốc lá còn được xây dựng cả đề án mang tầm quốc gia, thậm chí câu chuyện về thuốc lá còn được đặt lên bàn nghị sự, nhưng dường thuốc lá vẫn khiến nhiều cơ quan đầu.

Theo Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá Việt Nam thì nước ta nằm trong Top 15 quốc gia có số người hút thuốc cao nhất thế giới với 40.000 ca tử vong sớm mỗi năm và chi phí điều trị bệnh, mất năng suất lao động do thuốc lá gây ra ước tính lên tới hơn 1 tỷ USD mỗi năm.

Luật PCTH thuốc lá có hiệu lực từ 1/5/2013, trong đó có nội dung về những quy định chế tài, xử phạt đối với những người hút thuốc lá không đúng nơi quy định hoặc hút thuốc lá tại những nơi cấm hút thuốc… Theo đó, nghiêm cấm người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua bán thuốc lá; bán cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi. Tuy nhiên Luật Phòng chống tác hại thuốc lá ra đời dường như chưa đi vào cuộc sống, tình hình vi phạm những quy định của luật này vẫn diễn ra khá phổ biến.

Luật phòng chống tác hại thuốc lá quy định mọi hành vi bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá; hút thuốc lá trên các phương tiện giao thông công cộng... đều bị nghiêm cấm.

Thực tế không khó bắt gặp cảnh trẻ em dưới 18 tuổi dễ dàng mua thuốc lá tại các cửa hàng tạp hóa.

Khi được hỏi về quy định cấm bán thuốc cho trẻ dưới 18 tuổi, chị Nguyễn Thị Thu chủ cửa hàng tạp hóa trên phố Định Công, Hà Nội cho biết chị không biết có quy định này nên cứ ai mua thì bán. Chị Thu cho biết dù có biết luật cấm nhưng chị cũng chẳng thể nào mà làm theo được bởi bán hàng thì ai mua đều phải bán. Nếu cấm trẻ dưới 18 phải cấm từ gia đình bé vì nếu có nhà bố bảo con trai đi mua thuốc hộ, chẳng lẽ lại không bán, từ chối thì mất khách. 

Luật cũng quy định một số điểm cấm hút thuốc lá trong nhà, nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá, như khu vực cách ly của sân bay, quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn, cơ sở lưu trú, phương tiện giao thông công cộng như tàu thủy, tàu hỏa…tuy nhiên những nơi này vẫn là những “ổ” của thuốc lá vì được xem là nơi công cộng, nơi khách được làm thượng đế nên họ nhờn luật và cũng không biết luật.

4 năm phạt 417 triệu đồng

Mặc dù hoạt độngphòng chống tác hại thuốc lá trong thời gian qua đã được các cấp, các ngành và cộng đồng quan tâm thực hiện, nhưng việc thực hiện Luật PCTH thuốc lá vẫn phải đối mặt với những khó khăn thách thức như: ý thức tuân thủ pháp luật về PCTH thuốc lá của một bộ phận cán bộ, công chức viên chức và người dân còn thấp, tình trạng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc và nơi công cộng còn khá phổ biến…

Lãnh đạo các bộ ngành, các cấp chính quyền, lãnh đạo các cơ quan đơn vị chưa thực sự quan tâm đến hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá. Bên cạnh đó, nhiều lãnh đạo còn hút thuốc nên chưa cương quyết thực hiện các quy định về phòng chống tác hại thuốc lá một cách nghiêm túc.

Theo báo cáo về các kết quả hoạt động của quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá từ năm 2014 đến nay dù toàn bộ các bộ ngành từ trung ương tới địa còn khiêm tốn.

Năm 2015 tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 191 triệu đồng do thanh tra Bộ Y tế, công an và đoàn kiểm tra liên ngành các tỉnh thực hiện.

Năm 2016, thanh tra Bộ Y tế đã tổ chức kiểm tra 151 các cơ sở tại 3 tỉnh thành phố là Hà Nội, Quảng Ninh, Thưa Thiên Huế xử phạt được 16 cơ sở với số tiền 136 triệu đồng.

Trong 3 tháng đầu năm 2017, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra của Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ kiểm tra tại 171 nhà hàng, khách sạn, phạt được 23 đơn vị với số tiền phạt là 60 triệu đồng. Tại Hải Phòng, các cơ quan chức năng đã kiểm tra 62 đơn vị, cơ sở kinh doanh, các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ thuốc lá phạt được 12 đơn vị với số tiền là 30 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền phạt tính đến nay là 417 triệu đồng. Đồng thời gần 6000 cán bộ, thanh tra, công an các tỉnh thành phố được tham gia tập huấn về xử lý vi phạm hành chính trong phòng chống tác hại thuốc lá.cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet