Thu BHYT học sinh: Không ai thu hộ ai, các giáo viên đang hiểu nhầm

Khánh Ngọc

Không có ai thu hộ ai ở đây cả. Việc thu BHYT do nhà trường lên danh sách và thu đều có sự phân công rõ ràng. Đây là một trong những mục tiêu hướng tới BHYT toàn dân. Theo quy định toàn bộ cơ quan, chính quyền phải vào cuộc để tham gia BHYT.

Tăng phí BHYT để giữ chân bác sĩ giỏi?

Không có chuyện thu hộ

Mấy ngày qua, câu chuyện BHYT học sinh, sinh viên tăng vẫn làm nóng dư luận. Nhiều gia đình vẫn trông ngóng xem tình hình như thế nào mới đóng cho con. Còn về phía giáo viên không ít người than vãn mệt mỏi vì phải đi thu hộ BHXH. Thậm chí, có những trường còn phản ánh nhà trường trở thành “đại lý” của BHYT.

Bà Nguyễn Thị Minh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chia sẻ, khi nghe điều này bà rất buồn. Không có ai thu hộ ai ở đây cả. Việc thu BHYT do nhà trường lên danh sách và thu đều có sự phân công rõ ràng. Đây là một trong những mục tiêu hướng tới BHYT toàn dân. Theo quy định toàn bộ cơ quan, chính quyền phải vào cuộc để tham gia BHYT.

Khi luật quy định toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, coi đó là nhiệm vụ của chính mình thì Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng không ngoại lệ. Cụ thể, luật BHYT lần nay có quy định rõ cho từng bộ ngành, trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo như thế nào. Các cô giáo nói rằng làm hộ BHXH là không đúng. 

Điều 7, điều 17 Luật BHYT quy định rõ cụ thể trách nhiệm của từng ngành. Ngoài ra, nghị định 105, thông tư 41 quy định trách nhiệm của bộ ngành, trong đó Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm lập danh sách học sinh, sinh viên của trường tham gia BHYT. Từ năm 2015 – 2016 quy định theo năm tài chính, từ 1.1 đến 31.12 hàng năm thay tư duy thu theo năm học từ tháng 9 năm trước đến tháng 9 năm sau. Năm 2015 – 2016, BHXH Việt Nam đã hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố tham gia vào cuộc như thế nào.

Tăng BHYT giữ bác sĩ giỏi?

Bà Nguyễn Thị Minh cho biết hiện nay mức đóng BHYT ở nước ta còn thấp hơn so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Singopore, Trung Quốc. Trong khi đó, tiền BHYT tăng lên trăm nghìn đồng/tháng nhiều phụ huynh kêu ca phàn nàn. Còn bỏ cả tỷ đồng ra nước ngoài khám chữa bệnh thì chẳng ai ca thán gì.

Bà Minh cho biết việc tăng đóng tiền BHYT là tăng chất lượng khám chữa bệnh cho con em, cho người dân lên nên các bậc cha mẹ, gia đình không nên than phiền. Nếu tính hơn trăm nghìn cho 1 lần tăng là cao nhưng rải ra cả năm thì không cao và đặc biệt hơn nữa đóng để phát triển nền y tế thì rất nên. 

Bà Minh cho biết hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều bác sĩ giỏi, thậm chí giỏi hơn cả nước ngoài. Bác sĩ giỏi nhưng không có tiền phát triển y tế thì tài năng không được tỏa sáng.

Cũng từng là bệnh nhân của bác sĩ Việt, bà Minh kể: “Bác sĩ ấy mổ cho tôi chỉ mất 22 phút trong khi thầy của bác sĩ là giáo sư hàng đầu Pháp mổ mất hơn 40 phút. Sau ca mổ cho tôi, thầy của bác sĩ Việt đã thừa nhận họ giỏi hơn cả thầy”. 

Bà Minh cũng minh chứng cho việc mua BHYT góp phần phát triển ngành y, để bệnh nhân VN cũng như các bác sĩ Việt Nam không phải ra nước ngoài chữa bệnh. 

“Cứ giữ chất lượng dịch vụ kém, phải bỏ tiền ra đi nước ngoài chữa tốn gấp 5 – 10 lần là một điều rất vô lý! Nếu đi sâu vào ngành, mới thấy bác sĩ của ta giỏi vô cùng, có những bác sĩ cứ cuối tuần là “bay” sang Singapore khám bệnh. Rất nhiều bác sĩ có trình độ không thua kém gì quốc tế, thậm chí giỏi hơn. Thế nhưng, bác sĩ có giỏi mà chất lượng phim, thiết bị không tốt thì làm sao có thể chữa bệnh tốt được?” – bà Minh nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet