Thú chơi chim “vua”

Chơi chim không chỉ là một thú vui tao nhã, mà nó đã được nâng lên tầm đẳng cấp.

Khi người chơi huấn luyện thành công một “chú” chim để mang đi thi giữa đấu trường chim thì lúc đó, “chú” chim ấy không chỉ đơn thuần là biết hót, mà đã trở thành chim “vua”. 

Đến hẹn lại lên, sáng nào cũng vậy, các thành viên trong Câu lạc bộ (CLB) Chim nghệ thuật tỉnh An Giang cũng gặp nhau ở tụ điểm quen thuộc là căn tin Nhà Thiếu nhi An Giang. Họ đến không phải nói chuyện đời hoặc chuyện người, mà chủ yếu là bàn về những “chú” chim của mình. Như những đứa bé, các “chú” chim tỏ ra vô cùng thích thú khi được chủ nhân treo lên cao để phơi nắng và tận hưởng không khí trong lành của buổi sớm mai. Tiếng chim hót líu lo dường như át cả tiếng người đang trò chuyện làm cho cả không gian tươi tỉnh hẳn lên. Có người đến để “đàm đạo” về chim nhưng cũng có người chỉ đơn giản là đến nghe chim hót cho thư thái tâm hồn. CLB thành lập đã trên 10 năm. Từ số thành viên ít ỏi ban đầu, đến nay, lượng thành viên đã tăng lên khoảng 30 – 40 người. Đặc biệt hơn, người tham gia CLB ở rất nhiều độ tuổi khác nhau, lớn nhất cũng trên 60 tuổi và nhỏ nhất cũng chỉ chừng 18 tuổi. Không kén người chơi, ai có niềm đam mê và sự hứng thú thì có thể đến với CLB bất cứ lúc nào.

Chú Nhiên o bế con chim quý của mình

Hơn 10 năm gắn bó với CLB, ông Võ Văn Nhiên (55 tuổi, ngụ phường Bình Đức, TP. Long Xuyên) cho biết: “Thấy đơn giản, chứ thật ra chơi chim được phân ra nhiều lĩnh vực lắm! Loại thứ nhất là chỉ chơi để làm cảnh cho vui và đẹp mắt (chào mào, chích chòe đất…). Loại thứ hai, đẳng cấp hơn là để thi đấu (họa mi, chích chòe than, chích chòe lửa…). Chim thi đấu cũng được chia làm hai loại. Một là thi hót, thi chọi (đá) là loại còn lại. Tuổi thọ trung bình một con chim để mang đi thi khoảng 15 năm. Những “chú” chim đã quá tuổi thi đấu thường được chủ mang thả về rừng, gần gũi với thiên nhiên nhằm kéo dài tuổi thọ hơn. Thông thường, chim nuôi độ 2 năm trở lên mới có thể hót hay được. Những chú chim nhỏ, mới mua về không biết hót và rất nhát. Quá trình nuôi, người chơi sẽ mang đi huấn luyện và phân biệt đâu là chim “chiến”, đâu là chim chỉ để làm cảnh. Giá một con chim chưa có “danh phận” (chưa đạt giải khi thi đấu) thì chỉ tầm vài trăm ngàn đồng. Tuy nhiên, nếu “chú” chim đã có “danh phận” thì giá có thể lên vài chục triệu thậm chí là vài trăm triệu đồng”.

Với người ngoài nghề, có lẽ việc chăm sóc những “chú” chim này, đặc biệt là chim “vua” sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, những người trong lĩnh vực này đa số đều cho rằng, chăm sóc chim không vất vả mấy. Sáng, họ mang chim đi tắm nắng cho có vitamin, lông óng mượt (không nhất thiết ngày nào cũng phải tắm). Chiều khoảng 14 giờ, ai siêng thì mang chim đi tắm nắng lần nữa cho nó khỏe, có “lửa” và mau biết hót hơn. Cách vài ba ngày thì tắm và rửa lồng cho chim. Mỗi lồng chim sẽ có một chiếc áo riêng. Sau khi phơi nắng xong, người ta sẽ trùm áo lên lồng. Làm vậy, chim vừa tránh được rắn, chuột… đến ăn thịt, vừa giúp chim mạnh dạn hơn khi thi hót. Một “chú” chim được cho là hót hay là phải biết bay lượn, xòe rộng đôi cánh mỗi khi hót. Nếu ngày xưa, thức ăn cho chim chỉ là cơm nguội, côn trùng nhỏ thì bây giờ có phần cao cấp hơn. Thức ăn cho chim luôn được bán sẵn, nhiều chất dinh dưỡng, giúp chim có sức đề kháng tốt, ít bị bệnh.

Hiện, chú Nhiên sở hữu 3-4 “chú” chim nghệ thuật và 1 “chú” chim “vua” từng đạt rất nhiều giải khi thi đấu. “Mấy năm trước, có người muốn mua con chim “chiến” của tôi với giá 50 triệu đồng nhưng tôi không bán. Bởi, mình gắn bó với nó lâu rồi nên cũng có tình cảm!” – chú Nhiên chia sẻ. Gia nhập CLB gần chục năm, anh Nguyễn Bá Nghi (sinh năm 1973, ngụ phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên) bộc bạch: “Tôi đang nuôi 14 con chim, lúc nào cần là có thể mang ra thi đấu. Tôi thường mua chim con về đào tạo từ từ, chứ không mua những “chú” chim đã có “danh phận” vì tốn kém lắm! Thú vui tao nhã này giúp người chơi giải sầu và quên đi sự mệt nhọc trong công việc, tuy nhiên cũng lấy đi không ít tiền của người đam mê nó. Dù giải thưởng mỗi cuộc thi chỉ độ vài triệu đồng nhưng chúng tôi vẫn luôn háo hức vì có dịp để khoe chim “chiến” của mình và góp vui cho cuộc thi”.

Nhân ngày giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3) tới, những người đam mê nghệ thuật chơi chim sẽ có dịp tranh tài trong cuộc thi “Chim hót mở rộng” ở huyện Thoại Sơn. Đây sẽ là dịp để những “chú” chim “vua” thể hiện tài năng, bản lĩnh sau bao ngày được huấn luyện.

Bài, ảnh: PHƯƠNG LAN/Báo An Giang Online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet