Thủ đô Iraq đẫm máu sau 3 vụ đánh bom của IS

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 11/5, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã thực hiện tới 3 vụ đánh bom tự sát trên khắp Baghdad, giết chết ít nhất 80 người, làm bị thương 118 người. Đây là cuộc tấn công đẫm máu nhất ở thủ đô Iraq trong năm nay.
Người thân của một nạn nhân trong vụ đánh bom tự sát ở Baghdad hôm 11/5 đau đớn trong lễ tang.

Mặc dù an ninh tại Baghdad đã dần được cải thiện nhưng tình trạng bạo lực đối với các lực lượng an ninh và thường dân người Shiite vẫn thường xuyên diễn ra.

Các vụ đánh bom tự sát này cũng có thể là nhẳm tăng cường áp lực lên Thủ tướng Haider al-Abadi, hối thúc ông giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đã làm tê liệt chính phủ trong hơn một tháng qua.

Hiện trường một vụ nổ ở Baghdad hôm 11/5/2016.

Ở vụ đánh bom đầu tiên, một chiếc xe bom đã nổ tung ngay tại một chợ thuộc khu vực của người Shiite ở thành phố Sadr vào giờ cao điểm, giết chết 55 người, làm bị thương 68 người.

Trong vụ đánh bom thứ hai, một kẻ đánh bom tự sát đã lao vào một trạm kiểm soát an ninh hàng đầu ở Kadhimiya, nơi có một trong những địa danh linh thiêng nhất của người Shiite, giết chết 17 và làm bị thương hơn 30.

Quả bom thứ ba nổ tung tại một trạm kiểm soát thuộc một huyện của người Sunni ở phía tây Baghdad, giết chết 8 người và làm bị thương 20.

Trong vụ đầu tiên, chiếc xe đặt đầy bom đã nổ gần một hiệu trang điểm. Nhiều nạn nhân là phụ nữ. Trong đó có một số đang được trang điểm để chuẩn bị cho lễ cưới.

Thi thể của hai người đàn ông được cho là chú rể đã được tìm thấy trong một cửa hàng cắt tóc liền đó. Tóc giả, giày dép và đồ chơi trẻ em rải rác trên mặt đất.

Nhân viên cứu hộ đã phải bước qua những vũng máu để dập các đám cháy. Khói vẫn bốc lên từ một số cửa hàng sau nhiều giờ xảy ra vụ nổ.

IS tuyên bố vụ đánh bom là nhằm vào lực lượng dân quân người Shiite.

Cuộc chiến chống IS, tổ chức đã từng kiểm soát tới một phần ba lãnh thổ Iraq trong năm 2014, làm trầm trọng thêm cuộc xung đột sắc tộc kéo dài ở Iraq chủ yếu giữa người Sunni và Shiite.

Tình trạng bạo lực trên đã làm suy yếu những nỗ lực do Mỹ hậu thuẫn để đánh bại các nhóm nổi dậy.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet