Thứ gia vị quan trọng và sát thủ của bệnh tim mạch, ung thư dạ dày

Khánh Ngọc

Ngày 27/3, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam tổ chức buổi thông tin báo chí về tác hại của ăn mặn với sức khỏe con người.
Ảnh minh hoạ.

Muối sát thủ sức khỏe

Theo TS Nakagawa – Phó trưởng Đại diện văn phong Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết cứ 3 người tử vong có một người chết do các bệnh tim mạch, ăn nhiều muối không phải là nguyên nhân gây tim mạch nhưng ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các bệnh tăng huyết áp và đây là kẻ thù của các bệnh tim mạch, nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch khác như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, các bệnh mạch vành.

WHO nghiên cứu mỗi người chỉ nên ăn 5 gram muối một ngày tương đương 1 thìa café nhưng ở Việt Nam chúng ta đang ăn lên tới 9 gram muối/ngày. Gấp đôi lượng muối khuyến nghị và nó thực sự là gánh nặng bệnh tật đối với nhiều người.

TS Trương Đình Bắc – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, muối có vai trò quan trọng trong đó Natri là một trong hai nguyên tố chính cấu thành nên muối, chiếm 40% trọng lượng của muối.

Muối tham gia điều hoá huyết áp, điều vị, không làm mất vị ngọt, điều hoà vị đắng, muối vẫn sử dụng để bảo quản thực phẩm như muối dưa, muối cá…

Người Việt Nam ở một số vùng miền có thói quen ăn mặn, ăn cơm phải có nước mắm, dưa, cà… lượng muối trung bình mỗi người tiêu thụ từ 18 – 22g/ngày. Như vậy, lượng muối ăn đã nhiều gấp 3-4 lần so với khuyến cáo.

Không chỉ dùng nhiều muối từ nước chấm có trong bữa ăn chính, việc dùng trái cây chấm muối cũng làm chúng ta vô tình nạp muối vào cơ thể. Sở thích ăn mặn của người Việt còn được thể hiện rõ nét trong những món ăn vặt "giàu muối" không thể bỏ qua như các loại cá khô, mắm, bánh mặn…

Muối quan trọng nhưng ăn nhiều muối tác hại khôn lường:

TS Bắc nhấn mạnh muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp. Với chế độ ăn nhiều muối, nước sẽ được giữ lại trong lòng mạch làm tăng thể tích máu lưu thông, làm tăng áp lực máu trong lòng mạch dẫn tới tăng huyết áp.

Bệnh lý tăng huyết áp dẫn đến tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim và các bệnh tim mạch khác đặc biệt là đột quỵ. Ăn nhiều muối còn muối gây suy thận, sỏi thận, loãng xương và gây ưng thư trong đó có ung thư dạ dày.
Thạc sĩ Trần Quốc Bảo - Cục Y tế dự phòng cho biết t heo điều tra năm 2015, 89,2 % người nấu ăn luôn luôn cho muối, mắm, gia vị mặn khác vào thực phẩm khi chuẩn bị và chế biến, nấu ăn. 70 % người dân thường xuyên trộn, chấm mắm, muối, bột ngọt, nước tương, mì chính và các gia vị có muối khác với thức ăn trong khi ăn. 19,5 % thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối, mỳ ăn liền, bim bim, lạc rang, hạt điều mặn, dưa chuột muối, pho mát, thịt muối và các loại thịt chế biến khác như thịt xông khói, giò, chả, dăm bông… và theo khảo sát có tới hơn 1 nửa số người Việt Nam không biết là mình ăn mặn và không biết ảnh hưởng của muối tới sức khỏe và họ vẫn giữ thói quen ăn uống “đằm đằm”.

Ví dụ một gói mì ăn liền thì lượng muối là trên 7 gram vượt quá khuyến nghị ăn muối mà WHO khuyến cáo. Ngoài ra trong 100 gram xúc xích có 1,5 – 2gram muối.

Kêu gọi giảm muối

TS. Bắc nhấn mạnh muốn giảm muối phải có sự chung tay của tất cả mọi người từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Hiện nay chưa có hàm lượng muối cần thiết tối đa trong 100 gram thực phẩm chế biến sẵn nhưng nếu có ý thực giảm dần lượng muối, vẫn không giảm độ ngon, người tiêu dùng quen dần thì tốt.

Nếu sản phẩm nhiều muối cần có cảnh báo trên sản phẩm, các cơ sở kinh doanh ăn uống nhà hàng cần chung tay giảm muối, trong thực đơn giảm dần các lượng muối.

Chúng ta nên bắt đầu giảm muối trong bữa ăn từng ít một bằng cách pha loãng nước chấm, hoặc chọn nước chấm có công thức giảm muối, nêm các thức ăn nhạt hơn thói quen ăn uống bình thường; tăng cường thêm nhiều loại gia vị khác nhau để tạo cảm giác bớt nhạt nhẽo như cho thêm vị chua, cay, ngọt.
Giảm lượng muối tiêu thụ dưới 5g/ngày bằng cách chọn thực phẩm tươi, sống để nấu thức ăn thay vì dùng thực phẩm chế biến sẵn như mì ăn liền, giò chả, lạp xưởng, đồ hộp… Chú ý với những loại thức ăn nhanh, những món ăn công nghiệp luôn có lượng muối khá cao. Không trữ các món mặn khô trong nhà.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet