Thu gom được 17 tấn "mảnh vỡ" tại hiện trường MH17 bị bắn hạ ở Ukraine

Minh Anh (lược dịch)

7 tháng sau khi chuyến bay hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia bị bắn hạ ở Ukraine, việc tìm kiếm hài cốt, đồ dùng cá nhân và đống đổ nát đã kết thúc.
Các nhà điều tra thu gom hiện trường vụ MH17 rơi ở Ukraine. Ảnh chụp ngày 16/4/2015 của EPA.

Bảy chiếc quan tài cuối cùng sẽ được đưa đến Hà Lan vào thứ Bảy (2/5). “Đó là tất cả những gì mà chúng ta có thể làm được”, Pieter-Jaap Aalbersberg, người đứng đầu của nhiệm vụ này, cho biết hôm 1/5, sau khi một nhóm 30 người Hà Lan, Malaysia và các chuyên gia Úc đã thực hiện các đợt rà soát cuối cùng tại hiện trường và khu vực lân cận.

Ông Aalbersberg thừa nhận vẫn còn nhiều đống đổ nát có thể được tìm thấy trong tương lai.

Bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, MH17 đã bị bắn tan tành trong khu vực mà lực lượng ly khai của nước Cộng hoà nhân dân Donetsk tự xưng kiểm soát hôm 17/7/2014. Vụ việc đã giết chết tất cả 298 người có mặt trên máy bay, chủ yếu trong số họ là người Hà Lan.

Những nỗ lực phục hồi hiện trường nhiều lần bị dừng lại do thời tiết khắc nghiệt và các cuộc chiến đấu giữa lực lượng ly khai và quân chính phủ Kiev. Đống đổ nát của chiếc máy bay đã văng xa trong một khu vực lên đến hơn 40km.

Nhiệm vụ chỉ được phục hồi vào giữa tháng Tư, công cuộc tìm kiếm khả quan hơn, đoàn điều tra tìm được nhiều thứ hơn, gồm thi thể và đồ dùng cá nhân, bao gồm cả hộ chiếu, đồng hồ, đồ trang sức và hình ảnh, Aalbersberg nói.

Chỉ còn 2 người trong số các nạn nhân là chưa được xác định, các quan chức hy vọng thử nghiệm DNA sẽ nhanh chóng xác nhận danh tính của họ.

Trích một nguồn tin vô danh, hãng tin Ukrainian Ukrinform cho biết, đoàn tìm kiếm đã thu thập được khoảng 17 tấn “mảnh vỡ”. Báo cáo cuối cùng của Ban An toàn Hà Lan dự kiến sẽ được công bố vào tháng Mười năm nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet