Thu hồi biển số xanh "cấp nhầm" cho ĐH Kiến trúc Đà Nẵng

HẢI CHÂU

Phòng CSGT Đà Nẵng đã thu hồi biển số xanh 43A-001.86 cấp nhầm cho xe của trường tư thục Đại học Kiến trúc Đà Nẵng. ĐH Phan Châu Trinh cũng là trường tư thục, liệu Phòng CSGT Quảng Nam có thu hồi biển số xanh 92E-1249 đã cấp cho xe trường này?

Ngày 17/9, Đại tá Lê Ngọc, Trưởng phòng CSGT Đà Nẵng cho hay, chiều 15/9, Phòng CSGT Đà Nẵng tiếp nhận phản ánh của người dân về việc Đại học Kiến trúc Đà Nẵng tuy là trường đại học ngoài công lập nhưng xe ô tô 7 chỗ Kia Grand Sedona màu trắng của trường này không hiểu sao lại mang biển số xanh 43A-001.86. 

Phòng CSGT Đà Nẵng vừa thu hồi biển số xanh 43A-001.86 cấp nhầm cho xe của một đơn vị tư thục là trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Lập tức, lãnh đạo Phòng CSGT Đà Nẵng chỉ đạo rút hồ sơ xe 43A-001.86 để kiểm tra, nhận thấy có những dấu hiệu bất thường nên ngày 16/9 đã cử Trung tá Phạm Ngọc Thắng, Đội phó Đội đăng ký quản lý xe đến làm việc với lãnh đạo trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng.

 

Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng được thành lập theo Quyết định 270/2006/QĐ-TTg ngày 27/11/2006 của Thủ tướng Chính phủ.

Qua xác minh, Trung tá Phạm Ngọc Thắng cho hay, chủ xe 43A-001.86 là trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng. Chiếc xe này sản xuất năm 2015, được Chủ tịch HĐQT nhà trường, KTS Phạm Sỹ Chức lập tờ khai đăng ký xe (lần đầu) vào ngày 17/7/2015 theo mẫu được ban hành theo Thông tư 15/2014/TT-BCA (ngày 4/4/2014) của Bộ Công an quy định về đăng ký xe (biển 05 số).

 

Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA, biển số xanh (nền màu xanh, chữ và số màu trắng) được cấp cho xe của các cơ quan của Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp; các Ban chỉ đạo TƯ; Công an nhân dân, TAND, VKSND; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban ATGT quốc gia; UBND các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện; tổ chức chính trị - xã hội; đơn vị sự nghiệp công lập, trừ Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập; Ban quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước.

Biển số trắng (nền màu trắng, chữ và số màu đen) được cấp cho xe của doanh nghiệp, Ban quản lý dự án thuộc doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp, xe của đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, xe của Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập, xe của cá nhân.

Con dấu của Đại học Kiến trúc Đà Nẵng khiến Phòng CSGT Đà Nẵng nhầm lẫn đây là trường đại học công lập, thuộc Đại học Đà Nẵng, dẫn tới cấp nhầm biển số xanh cho xe của trường này (Ảnh: HC)

“Như vậy xe của Đại học Kiến trúc Đà Nẵng không thuộc đối tượng được cấp biển số xanh mà lẽ ra phải cấp biển số trắng. Tuy nhiên con dấu của trường này không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy đây là trường ngoài công lập. Vì vậy bộ phận xử lý của Phòng CSGT Đà Nẵng nhầm lẫn đây là trường đại học công lập nên đã cấp nhầm biển số xanh” – Trung tá Phạm Ngọc Thắng cho hay.

Để khắc phục sự nhầm lẫn, ngày 16/9, ngay sau khi làm việc với lãnh đạo trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Phòng CSGT Đà Nẵng đã tiến hành lập thủ tục thu hồi biển số xanh 43A-001.86 để cấp mới biển số trắng cho chiếc xe 7 chỗ Kia Grand Sedona của trường này.

Trên thực tế, không chỉ xe của trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng sử dụng “nhầm” biển số xanh. Ngày 14/9 vừa qua, tại ngã tư Phan Đình Phùng – Nguyễn Chí Thanh (Đà Nẵng), PV Infonet phát hiện xe ô tô 4 chỗ Toyota Corolla Altis màu đen, biển số xanh 92E-1249 đậu đỗ ngay trên vạch dành cho người đi bộ băng qua đường.

Qua tìm hiểu, chiếc xe này đăng ký lần đầu ngày 30/11/2007 tại Phòng CSGT Quảng Nam. Chủ xe đầu tiên là Đại học Phan Châu Trinh (Quảng Nam) và từ đó tới nay không thay đổi. Vào thời điểm đó, xe được đăng ký theo Thông tư 01/2007/TT-BCA-C11 (ngày 02/01/2007) quy định về việc tổ chức đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (biển 4 số).

Xe của Đại học Phan Châu Trinh (Quảng Nam) cũng mang biển số xanh, dù đây là trường tư thục! (Ảnh: HC)

Theo quy định tại Thông tư 01/2007/TT-BCA-C11, biển số xanh được cấp cho xe không làm kinh doanh của cơ quan hành chính nhà nước; cơ quan quyền lực nhà nước; cơ quan xét xử, kiểm sát; lực lượng Công an nhân dân; các cơ quan của Đảng; tổ chức chính trị-xã hội; biển số trắng được cấp cho xe của các doanh nghiệp; xe làm kinh tế của cơ quan quản lý nhà nước; tổ chức sự nghiệp; sự nghiệp có thu; xe cá nhân.

Đại học Phan Châu Trinh (Quảng Nam) là trường đại học tư thục (thành lập ngày 6/8/2007 theo Quyết định số 989/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ). Như vậy, theo quy định, xe của trường này phải được cấp biển số trắng, nhưng trên thực tế lại đang sử dụng biển số xanh!

Theo Trung tá Phạm Ngọc Thắng, biển số xanh và biển số trắng là để phân biệt xe công và xe tư. Tuy nhiên, một số đơn vị ngoài công lập lại muốn xe của mình mang biển số xanh nhằm tạo “vị thế”. 

Một cán bộ của Đại học Đà Nẵng cho biết thêm, việc một số đại học ngoài công lập sử dụng tên gọi, con dấu không thể hiện rõ đó là trường tư thục hay dân lập; và sử dụng xe biển số xanh đã khiến nhiều người nhầm tưởng đây là trường công nên đâm đơn vào học. Đến khi vỡ lở ra đây là trường tư thì chuyện đã rồi. Đây là điều không minh bạch, thậm chí có yếu tố “lừa đảo” đối với dư luận và người học.

Trung tá Phạm Ngọc Thắng xác nhận: “Trường hợp trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng là họ muốn xe được cấp biển số xanh. Theo quy định, Phòng CSGT không có chức năng kiểm tra quyết định thành lập trường mà chỉ căn cứ theo tờ khai và con dấu của nhà trường. Tuy nhiên khi đăng ký xe, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng không khai báo mình là đại học tư thục, dân lập. Đặc biệt, con dấu của trường này khiến bộ phận xử lý của Phòng CSGT Đà Nẵng nhầm lẫn đây là trường công, thuộc Đại học Đà Nẵng, nên đã cấp nhầm biển số xanh!”.

Liệu việc chiếc xe 4 chỗ Toyota Corolla Altis của Đại học Phan Châu Trinh (Quảng Nam) mang biển số xanh 92E-1249 có thuộc chung trường hợp "cấp nhầm" như chiếc xe 7 chỗ Kia Grand Sedona của trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng? Và liệu Phòng CSGT Quảng Nam có kiểm tra, thu hồi lại biển số này như Phòng CSGT Đà Nẵng đã làm đối với biển số xanh 43A-001.86 đã cấp cho Đại học Kiến trúc Đà Nẵng?

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet