Thu hồi “dầu cọ Ghanaian” chứa chất gây ung thư

N. Huyền

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa nhận được báo cáo thông tin về việc sản phẩm “Dầu cọ Ghanaian” của Công ty Kemtoy Miyan Cash & Carry bị thu hồi do có chứa chất gây ung thư.

Tinh dầu cọ (ảnh minh họa)

Theo đó, cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh ngày 24/4 thông báo trong dầu cọ này có chất nhuộm màu Sudan IV. Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành rà soát từ ngày 1/12/2008 đến nay.

Kết quả cho thấy, cục không cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm nói trên. Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục giữ liên lạc với cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Anh và thông tin kịp thời đến người tiêu dùng.

Sudan chất nhuộm màu trong công nghiệp dùng để nhuộm màu đỏ cho plastic và các chất tổng hợp khác. Trong thực phẩm sudan được dùng để giữ màu thực phẩm lâu hơn với màu đỏ tươi.

Chất đỏ sudan được thế giới xếp vào nhóm chất nhuộm màu gây độc vì chúng có khả năng gây ung thư do làm tổn thương ADN của tế bào. Sudan có đến 4 loại được tìm thấy: sudan 1 đến sudan 4 (đỏ tươi). Cả 4 loại này đều là những chất gây ung thư.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet