Thu hồi tạp chí Heritage vì in hình tháp cổ Myanmar lên áo dài

Hiểu Khuê

Ngày 20/11, tạp chí Heritage đã yêu cầu các kênh phân phối ngay lập tức thu hồi các bản in phát hành cho số tháng 11 trang bìa có cô người mẫu mặc áo dài in hình ngôi chùa Phật giáo Shwedagon có lịch sử 2.500 năm ở Myanmar.

Ngôi chùa Phật giáo Shwedagon có lịch sử 2.500 năm, ở Yangon được người Myanmar coi là linh thiêng nhất. 

Cuốn tạp chí Heritage Fashion cung cấp trên các chuyến bay của VNA số tháng 11 có cô người mẫu mặc áo dài được cho là in hình ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng Shwedagon của Myanmar trên tà áo ở ngoài trang bìa. Điều này làm cho một bộ phận độc giả không hài lòng và có những phản ứng trái chiều không tích cực trên trang facebook của một số cá nhân. Nhiều người Myanmar cho rằng đây là "sự xúc phạm tới di sản tâm linh của người Myanmar".

Trang bìa tạp chí Heritage Fashion tháng 11/2015

Những tạp chí Heritage Fashion được phát hành cho số tháng 11 cũng được loại bỏ khỏi các chuyến bay của Vietnam Airlines (VNA) nhằm hạn chế ảnh hưởng của suy nghĩ khác biệt về văn hóa. Ban biên tập tạp chí thu hồi tất cả ấn bản Heritage Fashion số tháng 11-2015, đồng thời gửi thông điệp xin lỗi tới các độc giả đã quan tâm góp ý.

Đại diện Ban biên tập tạp chí Heritage cho biết, bộ sưu tập áo dài mang tên gọi "Nét đẹp Á Đông" được đăng trang bìa và trong nội dung trên số Heritage Fashion tháng 11-2015 là do Lụa Thái Tuấn thiết kế, với tình cảm trân trọng tà áo dài Việt Nam cũng như trân trọng những danh lam thắng cảnh của châu Á nói chung.  

Tiến sỹ Phật học Nguyên Hương  cho biết, với người Myanmar, hình tượng Phật và đền tháp là linh thiêng, là biêu tượng tôn giáo, niềm tin, không được dùng với mục đích thương mại. Có một số nơi linh thiêng ở Myanmar họ cấm phụ nữ bước vào... Khi vào chùa ai cũng phải bỏ dép ra để đi chân trần. Khi đi quanh cây Bồ đề cũng phải đi chân đất. Điều này cũng áp dụng ở Srilanka và một số nơi ở Thái Lan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet