Thu hồi toàn bộ thông báo của công an về tin "16 vụ bắt cóc lấy nội tạng"

Tiến Dũng

Đại tá Phạm Gia Chiến - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Lào Cai cho biết, thông báo của Công an huyện Si Ma Cai thông tin về "16 vụ bắt cóc mổ lấy nội tạng" tại tỉnh Hà Giang là không chính xác và cơ quan CA đã thu hồi thông báo này.

Trước đó, Công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai gửi văn bản thông báo số 487/TB-CAH, theo đó nêu: vào ngày 27/7/2016, Công an huyện Si Ma Cai nhận được Công văn số 1177/CAT-PV11 của Công an tỉnh Lào Cai về việc, tại địa phận giáp danh Việt Nam - Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ với 16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt...).

Thông báo của Công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai đã được thu hồi toàn bộ.

Thông báo này khuyến cáo mọi người dân khi đi gần khu vực biên giới không nên đi một mình mà đi theo nhóm từ 3 đến 5 người để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn có các hoạt động, hành vi như đã nêu ở trên, báo cáo kịp thời về Công an huyện để phối hợp bắt giữ đối tượng.

Đại tá Phạm Gia Chiến, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Lào Cai cho biết: “Thông báo của Công an huyện Si Ma Cai thông tin về 16 vụ bắt cóc mổ lấy nội tạng tại địa bàn tỉnh Lào Cai và tỉnh Hà Giang là không chính xác”.

Đại tá Phạm Gia Chiến khẳng định: “Thông báo của Công an huyện Si Ma Cai chỉ mang tính chất tuyên truyền, cảnh báo và phòng ngừa loại tội phạm bắt cóc mổ lấy nội tạng. Nhưng trong quá trình biên soạn thảo văn bản cán bộ công an huyện đã nhầm lẫn về thông tin dẫn tới sai sót khiến dư luận lo lắng, hoang mang.

Chính vì vậy, Công an tỉnh đã yêu cầu Công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai thu hồi toàn bộ văn bản cảnh báo nêu trên, đồng thời tuyên truyền tới người dân trên địa bàn yên tâm sinh sống. Ngoài ra, cơ quan Công an tỉnh Lào Cai đã kiểm điểm rút kinh nghiệm những cá nhân liên quan".

Như trước đó, Infonet có phản ánh Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến – Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (C45) Bộ Công an khẳng định, thông tin bắt cóc lấy nội tạng tại Hà Giang là bịa đặt, không có thật và ông cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm 2016 và những năm trước đây, chưa có tình trạng bắt cóc trẻ em, người già mổ bụng lấy nội tạng bán sang Trung Quốc”.

Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến

Bên cạnh đó, Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến cũng cho biết: "Công an Hà Giang và Công an Lào Cai cũng đã có thông tin về sự việc trên là không chính xác và chưa từng xảy ra vụ việc nào như vậy. Cục Cảnh sát Hình Sự cũng phản hồi về thông tin này là hoàn toàn bịa đặt và không có thật".

Còn đại tá Lê Văn Canh - Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Hà Giang cho PV Infonet cho biết: “Phía Công an Lào Cai thừa nhận do sơ suất trong khâu soạn thảo văn bản”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet