Thủ khoa 8 năm ở nhà kho, đi phụ bàn sau giờ học giờ ra sao?

Sau 3 năm ở nhà kho, thi đỗ thủ khoa ĐH Cần Thơ năm 2010, Phạm Duy Lân tiếp tục có 5 năm ở trong nhà kho, đi học rồi tranh thủ làm thêm.

Với tổng số 26 điểm, thí sinh Phạm Duy Lân là thủ khoa ĐH Cần Thơ trong kỳ tuyển sinh ĐH năm 2010. Câu chuyện của Duy Lân khi đó nhận được nhiều chia sẻ, đồng cảm của độc giả.

Nơi Duy Lân ở trong suốt 3 năm theo học tại THPT chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ) rồi đến khi đỗ ĐH và thêm 5 năm thời sinh viên là khu nhà kho của ông Huỳnh Văn Được (bác của Lân). Kho nhà bộn bề đồ đạc, bàn ghế, xe đẩy, sắt, gỗ….

Lân nói do nhà bác buôn bán đông người, khách ra vào ồn ào, nên xin bác qua nhà kho để ở, vừa yên tĩnh học bài vừa trông kho luôn.

"Lúc đầu, bác em cũng chẳng chịu đâu nhưng thấy em khó tập trung học hành nên mới đồng ý và cho ngăn phòng này để em ở đây”" - chàng trai chia sẻ.

Trong căn phòng rộng chưa tới 6m2, xung quanh chỉ toàn tôn thiếc (kể cả trần nhà) mùa hè nóng hầm hập, cậu học trò nghèo vẫn miệt mài học tập.

Theo học ngành Dược, ĐH Cần Thơ với 5 năm đào tạo, Duy Lân vẫn ở nhà kho đến năm thứ 5. Gần đây, nhà bác sửa nhà, chàng trai này mới chuyển qua nơi ở mới của bác.

Sinh ra trong gia đình bố mẹ làm nông, tranh thủ ngày nhàn rỗi, mẹ Lân lên nhà chú Được làm phụ bếp kiếm tiền. Cha của Lân ở nhà tranh thủ đi cưa cây hay làm công cho người khác.

Lên thành phố học, Lân cũng tranh thủ đi làm ngoài giờ kiếm tiền giúp bố mẹ. "Một tuần lễ, cậu đi phụ bàn từ 4 -5 buổi. Đây là số giờ trống trên lớp hoặc những giờ em thấy có thể tham khảo qua sách mới quyết định bỏ học đi phụ bàn.

Để học tốt, Lân phải nỗ lực rất nhiều, đặc biệt là ban đêm để bù những giờ đi phụ bàn.

Ngoài ra, nam sinh còn đi dạy thêm, bán hoa hồng để trang trải cho việc ăn học.

Tốt nghiệp đại học hồi tháng 7/2015 với tổng kết 7,82 điểm, Lân hiện làm chuyên viên tại ĐH Võ Trường Toản. Công việc của chàng trai này là làm tại trung tâm thực hành y dược của trường, chủ yếu hướng dẫn sinh viên thực tập và làm theo công việc cơ quan giao.

Bản thân chàng trai trẻ vẫn đang cố gắng để tự nâng cao năng lực, kiến thức của bản thân. Lân vừa thi đầu vào cao học của ĐH Dược Hà Nội liên kết với ĐH Võ Trường Toản. Với Lân, đó là lựa chọn "tương đối ổn định nếu biết sống tiết kiệm một chút".

Để trang trải thêm cho cuộc sống và giúp nâng cao nghiệp vụ sư phạm, Lân vẫn duy trì việc đi dạy thêm bên ngoài.

Những lúc rảnh rỗi, Lân thường nói với học trò mình rằng "tuổi học trò phải có chơi nhưng phải biết học, nên sắp xếp thời gian để cân bằng và điều độ hai việc đó".

Nguồn VNN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet