Thủ khoa kép Học viện Chính sách Phát triển: Đã là sinh viên nên đi làm thêm

Hoàng Thanh

“Đã là sinh viên tất nhiên cần và phải đi làm thêm, vì theo em những kiến thức được giảng dạy trong trường vẫn mang nặng tính lý thuyết, các bạn cần được cọ xát nhiều trong cuộc sống để tích lũy kinh nghiệm”, bạn Đinh Nho Minh cho hay.

Vừa qua, Thành Đoàn Hà Nội vừa tổ chức tuyên dương hơn 100 thủ khoa có thành tích học tập xuất sắc tại các trường ĐH. Trong đó, Đinh Nho Minh – sinh viên Kinh tế đối ngoại, đã xuất sắc trở thành thủ khoa đầu vào và đầu ra của  Học viện Chính sách phát triển. Đây có lẽ là thành tích đáng tự hào của cậu nam sinh lớn lên trong gia đình bố mẹ đều là giảng viên đại học.

PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng nam thủ khoa kép này xung quanh những vấn đề về cuộc sống và học tập.

Đinh Nho Minh – sinh viên Kinh tế đối ngoại, đã xuất sắc trở thành thủ khoa đầu vào và đầu ra của  Học viện Chính sách phát triển

Để trở thành thủ khoa đầu vào và đầu ra của một trường ĐH với số điểm đáng ngưỡng mộ thế chắc hẳn em phải có những bí quyết. Em có thể chia sẻ cùng mọi người bí quyết học tập giúp em trở thành thủ khoa kép?

Thực ra em cũng không có bí quyết gì đặc biệt. Em cũng như hầu hết các bạn khác, cách học hiệu quả là: Tập trung nghe giảng ở lớp, liên hệ với các vấn đề trong thực tế, sau đó đến buổi tối ôn lại các nội dung đã học.

Bên cạnh đó, em cũng tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học của khoa và của trường để mở rộng kỹ năng, tầm hiểu biết và nâng cao năng lực nghiên cứu của mình. Việc trao đổi thông tin với bạn bè cũng giúp em rất nhiều, vì không phải thứ gì mình cũng tự ngẫm nghĩ và suy luận ra được.

Em cũng hay theo dõi các tin tức về kinh tế - tài chính và sử dụng những gì mình học được để thử giải thích những diễn biến, sự kiện đó.

Vậy, em phân bố và sắp xếp thời gian cho việc học, nghỉ ngơi, giải trí, tham gia các hoạt động xã hội của mình thế nào? Em có lời khuyên gì cho các bạn trẻ hiện nay về cách tổ chức và bố trí thời gian?

Khi còn là sinh viên, thông thường em học một buổi sáng hoặc chiều ở trường, buổi còn lại dành cho hoạt động giải trí, nghỉ ngơi và thỉnh thoảng tham gia các hoạt động ngoại khóa. Em cũng dành khoảng thời gian chiều tối để tập thể dục thể thao. Việc ôn bài cũ, chuẩn bị bài mới em làm vào buổi tối.

Trong 3 năm đầu em cố gắng học nhiều môn để năm cuối dành nhiều thời gian cho kỳ thực tập, viết khóa luận tốt nghiệp.

Em nghĩ các bạn cần sắp xếp thời gian cân bằng giữa việc học, đi làm và thể thao giải trí để đảm bảo cả trí lực và thể lực trong suốt quá trình học đại học.

Hiện nay, rất nhiều sinh viên năm thứ 1 khi vừa nhập trường đã đi tìm việc làm thêm. Theo em, thời sinh viên có nên đi làm thêm không?

Em may mắn hơn nhiều bạn vì được sống cùng bố mẹ và được bố mẹ hỗ trợ. Học bổng của em đã đủ để trả học phí và mỗi kỳ cũng dư được một chút. Ngoài ra, em cũng có thời gian làm trợ lý cho một chuyên gia KOICA (Hàn Quốc) làm việc tại Học viện, vừa kiếm thêm thu nhập vừa học hỏi thêm nhiều điều từ phong cách sống và làm việc của ông.

Đã là sinh viên tất nhiên cần và phải đi làm thêm, vì theo em những kiến thức được giảng dạy trong trường vẫn mang nặng tính lý thuyết, các bạn cần được cọ xát nhiều trong cuộc sống để tích lũy kinh nghiệm.

Tuy nhiên, các bạn nên chú ý đừng để việc đi làm thêm ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập trên lớp, vì nói gì thì nói, nhiệm vụ chính của sinh viên vẫn là ở giảng đường.

Vì sao em lại chọn học khoa Kinh tế Đối ngoại ?

Thực ra từ khi còn nhỏ, em đã có hứng thú tìm hiểu lịch sử thế giới và mối quan hệ tương tác giữa các quốc gia. Học khoa Kinh tế Đối ngoại, được bổ sung thêm vốn kiến thức về kinh tế và kinh tế quốc tế, em có thể hiểu sâu hơn về bối cảnh, nguyên nhân và những điểm thú vị trong chính sách kinh tế, thương mại hay đối ngoại của các quốc gia và rút ra những bài học cho mình. Đó là lý do em chọn Kinh tế đối ngoại.

Hiện tại em đã tốt nghiệp ĐH, vậy dự định trong tương lai của em là gì?

Em có dự định xin học bổng để học cao học về chuyên ngành của mình và thỏa mãn mong muốn được nghiên cứu và học tập ở các nước có nền khoa học phát triển hơn.

Cảm ơn em về cuộc trò chuyện! Hi vọng em sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa!

 Một số thành tích học tập của thủ khoa Đinh Nho Minh:

* Điểm học tập toàn khóa: 3.88

* Điểm rèn luyện toàn khóa: Xuất sắc

* Thành tích:

- Thủ khoa đầu vào Học viện Chính sách phát triển năm 2012

- Giải Ba Hội thi Sinh viên NCKH cấp Học viện, giải Nhì Hội thi cấp Khoa

- Nhận học bổng xuất sắc toàn khóa 2012 - 2016

- Nhận học bổng xuất sắc 7 kỳ khóa học

- Giấy khen của Đoàn Thanh niên Học viện về thành tích  xuất sắc trong các hoạt động phong trào và đoàn thể năm 2012 - 2013.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet