Thủ khoa khối C: Các môn xã hội như cỗ máy thời gian thần kỳ

Hoàng Thanh

Với tổng điểm 3 môn đạt 28,5 (Văn: 9,25, Sử: 9,5 và Địa lý 9,75) nữ sinh Nguyễn Thị Kim Ngân học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn) đã xuất sắc trở thành thủ khoa khối C trên cả nước trước sự thán phục của bao người.

Với tổng điểm 3 môn đạt 28,5 (Văn: 9,25, Sử: 9,5 và Địa lý 9,75) nữ sinh Nguyễn Thị Kim Ngân học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn) đã xuất sắc trở thành thủ khoa khối C trên cả nước trước sự thán phục của bao người.

Phóng viên báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng nữ sinh này xung quanh những bí quyết giúp em đạt được số điểm khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nữ sinh Nguyễn Thị Kim Ngân học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn), thủ khoa khối C trên cả nước

Khi làm bài thi xong em có nghĩ mình sẽ trở thành thủ khoa khối C?

Khi làm bài thi xong em không tự tin lắm về bài của mình, đặc biệt là môn Văn vì môn này thường không có đáp án cố định. Viết Văn không chỉ là hiểu về tác phẩm mà còn thấy được cả suy nghĩ của bản thân. Lúc đấy em nghĩ mình chỉ được khoảng 8 điểm.

Nhận được kết quả thi em rất bất ngờ xen vào đó là niềm hạnh phúc nữa. Em đã cố gắng nhiều lắm và lần này may mắn mỉm cười với em. Năm ngoái em cũng thi THPT quốc gia nhưng chỉ được 28 điểm (cả điểm cộng) và vẫn thiếu 1 điểm để vào Học viện an ninh nhân dân. Lúc ấy, em từng nghĩ không bao giờ em có thể làm được một điều gì đó. Nhưng rồi, em luôn khao khát, giống như là ám ảnh rằng mình phải nỗ lực hết sức để có được một cột mốc đánh dấu sự nỗ lực của mình.

Khi biết kết quả thi, người đầu tiên em nghĩ đến là bố mẹ. Bố em tiết kiệm lắm, vì bố mẹ em đều là người lao động chân tay hiểu rõ kiếm tiền khó và vất vả thế nào. Vậy nhưng khi em cần mua đèn, mua bàn học, bố đi mua cho em luôn.

Hơn nữa, gia đình, thầy cô luôn cố gắng để em học tập và được kết quả cao nhất... và kết quả hôm nay em đạt được không phải của riêng em mà là điều kì diệu được tạo ra nhờ gia đình em, các thầy cô giáo.

Được biết, em rất thích học các môn khối C, em có thể giải thích lý do vì sao không?

Em thích các môn khối C vì các môn này hay lắm. Học Văn, Sử, Địa giống như cỗ máy thời gian thần kì, đưa em đi đến bất cứ thời điểm nào trong quá khứ. Nó giúp em được "gặp" những vị anh hùng- những niềm tự hào của dân tộc, được sống trong thế giới của "ngày xửa ngày xưa...", có hào hùng, có cả sự đau thương... và nhờ vậy, em càng hiểu và trân trọng những gì thuộc về ngày hôm nay.

Nếu như Sử đưa em về bối cảnh trong quá khứ thì Văn lại cho em hiểu hơn về con người xưa: Những anh nông dân nghèo mà nhân ái vô cùng, những nỗi buồn mênh mang chỉ có thể giải tỏa trong thơ...Nói chung, các môn khối C giúp em trưởng thành hơn.

Em có thể chia sẻ một vài cách ôn tập hiệu quả với các môn khối C?

Trước hết chỉ đơn giản là em rất yêu những môn học này. Em không học ngày học đêm. Thời gian ngủ của em cũng rất nhiều nhưng khi học thì em luôn cố gắng thật tập trung. Tập trung học bằng cách nào? Không facebook, không học ở nơi quá ồn ào, không bị phân tâm bởi suy nghĩ vẩn vơ, em đọc to bài học vừa học vừa tưởng tượng.

Ai đó nói logic đưa con người từ điểm A tới điểm B, còn trí tưởng tượng đưa con người đến mọi nơ,i nhất là môn Sử cần tưởng tượng rất nhiều... nhờ vậy mà em nhớ bài học đó rất lâu.

Với môn Văn thì em học theo cách học hiểu. Nói cho cùng thì những gì cô thầy giảng chỉ là kiến thức của thầy cô. Hãy nghe để có định hướng bài đúng, nhưng khi cảm nhận và mạnh dạn viết theo cảm nhận của mình, bài viết sẽ sâu hơn rất nhiều.

Được biết mơ ước của em là được học tại Học viện An ninh Nhân dân?

Em rất thích Học viện An ninh Nhân dân vì bây giờ có nhiều người suy nghĩ không tốt về công an và em muốn làm công an để phần nào thay đổi ánh nhìn của mọi người đối với ngành mà cả cuộc đời dùng để cống hiến.

Ngoài ra, em còn mơ ước làm một hướng dẫn viên du lịch hoặc một nhà báo để được đi nhiều, trải nghiệm nhiều.

Em đã có người yêu chưa? Em quan niệm thế nào về vấn đề này?

Em vẫn chưa yêu ai và em nghĩ đôi khi thích 1 người vì nụ cười, ánh mắt của họ mà khi kể lại thì không ai hiểu được. Trái tim là thứ duy nhất trong vũ trụ không tuân theo bất cứ một quy luật nào. Tình yêu không có tốt hay xấu, em nghĩ vậy. Và sẽ thật sự may mắn khi bạn có tình yêu tuổi học trò đúng nghĩa, hồn nhiên, vô tư... chỉ đơn giản là đèo xe đạp đưa đi đưa về, có gói bim bim hay cái kẹo cũng phần cho người kia... 

Nhưng không ít bạn có người yêu theo phong trào. Khi tình yêu không còn đúng nghĩa, khi yêu 1 người vì mục đích nào đó thì nó sẽ không còn đẹp nữa.

Em có thể chia sẻ cùng bạn đọc quan niệm sống của em?

Có một câu rất hay trong phim "Trường học 2013"mà tới giờ em còn nhớ mãi: "Không dao động trước mưa gió thì bông hoa không thể nở đẹp được". Ai cũng có lúc đối mặt với "mưa gió" và đều "dao động", nhưng kiên cường đối mặt hay bị nó đánh ngã đó là lựa chọn của chính mình. Đó chính là quan niệm sống của em.

Cảm ơn em về cuộc trò chuyện!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet