Thư ký tòa nhận hơn 400 triệu đồng để “chạy án"

Nguyễn Cường

Tại phiên tòa Cường cho rằng mình đang điều trị bệnh “tâm thần phân liệt” nên nhận thức bị ảnh hưởng. Tuy nhiên kết quả của Trung tâm giám định tâm thần cho thấy trước và trong khi thực hiện hành vi phạm tội Cường có đủ khả năng nhận thức.

Chiều ngày 29/9 TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Quốc Thái Cường (38 tuổi, ngụ quận 12). Cường nguyên là Thư ký TAND quận 12.

Nguyễn Quốc Thái Cường tại phiên xử chiều ngày 29/9.

Cáo trạng cho thấy, khoảng đầu tháng 12/2014 hai anh em Trần Văn Hiền và Trần Văn Cường bị tạm giam vì tội “Đánh bạc”. Để hai con được tại ngoại, bà Nguyễn Thị Chất đã nhờ anh Nguyễn Văn Sạt “chạy giúp”.

Do có mối quan hệ quen biết nên anh Sạt đã đề nghị với Cường và được đối tượng này nhận lời. Nghe anh Sạt báo lại, bà Chất đã vay mượn đủ 250 triệu để đưa cho anh Sạt, sau đó anh này đã chuyển toàn bộ tiền cho Cường. Khoảng 1 tuần sau hai anh em Hiền và Cường được tại ngoại.

Vụ án sau đó được giao cho VKSND quận 12 giữ quyền công tố. Ở giai đoạn truy tố, Văn Cường đã gặp và nhờ Thái Cường chạy án cho mình và Hiền. Nghe vậy Thái Cường cũng đồng ý và yêu cầu đưa 170 triệu.

Khoảng 16g ngày 23/4/3014 Thái Cường đến nhà anh Sạt để nhận tiền từ Văn Cường. Tại đây, khi Thái Cường vừa nhận bọc ni-lông màu đen do Văn Cường đưa (sau đó xác định bên trong có hơn 52 triệu đồng) để vào cốp xe máy thì bị cơ quan điều tra VKSND Tối cao bắt quả tang.

Tại cơ quan điều tra sau đó Thái Cường khai nhận sau khi nhận lời chạy án, đối tượng này đã gặp hai người nữ là Kiểm sát viên quận 12 và Kiểm tra viên VKSND quận 12 để thỏa thuận, trong đó Thái Cường đã đưa cho nữ Kiểm tra viên 185 triệu đồng để “lo” cho Văn Cường và Hiền tại ngoại.

Tuy nhiên trong quá trình điều tra không có căn cứ để kết luận việc Thái Cường thỏa thuận với hai nhân vật trên.

Ngoài ra cáo trạng cho cho rằng dù vụ án còn có hành vi “Đưa hối lộ” của bà Chất, anh Sạt và Văn Cường, tuy nhiên những người này đã tự giác tố cáo trước khi sự việc bị phát hiện nên không cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa ngày 29/9 Cường cho rằng mình đang điều trị bệnh “tâm thầm phân liệt” nên nhận thức có bị ảnh hưởng. Tuy nhiên kết quả của Trung tâm giám định tâm thần (sở Y tế TP.HCM) cho thấy trước và trong khi thực hiện hành vi phạm tội Cường có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Sau khi nghị án HĐXX đã tuyên phạt Cường mức án 7 năm tù giam vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (HĐXX nhận định), ngoài ra đối tượng này còn phải nộp sung công quỹ nhà nước 250 triệu đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet