Thu lãi hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ cây cam trên đất Đại Lào

Nhờ chịu khó tìm tòi và biết áp dụng kỹ thuật trồng cam, anh Lê Hoàng Minh (35 tuổi, ngụ tại xóm 5, thôn 7, xã Đại Lào, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) thu lãi mỗi năm khoảng 1 tỷ đồng từ vườn cam sành.

Chúng tôi tìm đến nhà anh Lê Hoàng Minh vào một buổi chiều, đúng lúc anh đang tất bật hái cam để kịp giao cho khách hàng. Đập vào mắt chúng tôi là một vườn cam sành rộng 1,5ha xanh tốt, trĩu quả. Khoảng nửa tháng nay, ngoài những thành viên trong gia đình, anh Minh còn phải thuê thêm 2 lao động cùng hái và đóng gói cam. Vừa hái những trái cam chín mọng, anh Minh vui vẻ nói: “Đây là năm thứ 2 vườn cam nhà tôi cho thu hoạch. Vườn cam này, mỗi năm cho thu 2 vụ. Năm nay, ước tính cả 2 vụ sẽ thu được trên 60 tấn quả. Bình quân, cam được bán với giá từ 20 - 25 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí, năm nay, chắc chắn gia đình tôi thu được khoảng 1 tỷ đồng từ vườn cam này”.

Anh Minh thu hoạch cam

Theo anh Minh, cam sành trồng được trên rất nhiều loại đất, kể cả đất pha cát. Điều quan trọng là phải chủ động được nguồn nước để tưới cho cam. Tất cả các yếu tố từ thổ nhưỡng, khí hậu và nguồn nước ở vùng đất này đều rất thuận lợi để cây cam phát triển. Là người miền Tây, nên từ nhỏ anh đã được làm quen với nghề trồng cam sành, vốn đã nổi tiếng của vùng đất Cái Bè. Từ cách chọn giống, đến kỹ thuật trồng và chăm sóc cam, anh đều nắm rất kỹ lưỡng. Năm 2009, sau khi lập gia đình, anh “khăn gói” về quê vợ ở xã Đại Lào lập nghiệp. Vay mượn hai bên gia đình, vợ chồng anh mua được 1,5ha đất sản xuất và anh chọn cây cam để trồng. Từ đó, anh bắt tay vào làm đất, lên luống rồi quay trở lại miền Tây mua giống cam. Sau cuộc trò chuyện “chớp nhoáng”, anh Minh đã dẫn chúng tôi đi thăm vườn cam trĩu quả của mình. Hiện nay, vườn cam của anh có khoảng 4.000 gốc. Trong đó, 1ha (với 2.700 gốc) đã cho thu hoạch, 5 sào còn lại bắt đầu cho quả bói. Nói về kỹ thuật trồng cam, anh Minh cho biết: “Trồng cam sành không khó, nhưng để thành công đòi hỏi phải nắm vững kỹ thuật, từ cách chọn giống đến các khâu chăm sóc, bón phân, xịt thuốc… Trước khi trồng cần phải lên luống sẵn; sau đó, mới đào hố để trồng. Thông thường, trồng hàng cách hàng 2 mét và cây cách cây 1,5 mét. Để phòng bệnh cho cam có hiệu quả, ngoài việc xịt các loại thuốc bảo vệ thực vật chuyên dụng cho cam theo định kỳ, thì cần tưới nước thường xuyên để rửa các loại nấm bệnh, côn trùng bám đậu trên lá. Đặc biệt, từ khi cây ra hoa kết trái đến khi thu hoạch cần phải bón đủ phân và đảm bảo nguồn nước tưới thường xuyên 2 lần/ngày cho cam. Chính vì vậy, ở những khu vực không chủ động được nước tưới, thì không nên trồng cam”.

Từ hiệu quả mang lại của vườn cam này, một số hộ dân trong xã Đại Lào đã chủ động tìm đến học hỏi kinh nghiệm về để nhân rộng mô hình. Vì vậy, cùng với việc ngày ngày chăm sóc vườn cam, anh Minh còn sản xuất cây giống để cung cấp cho những người có nhu cầu tại địa phương. Chỉ tính riêng năm 2014, anh đã xuất bán được hơn 10.000 cây giống cam, với giá từ 12 - 14 ngàn đồng/cây. Khi bán giống cho bà con, anh Minh đảm bảo giống “sạch” bệnh, tỷ lệ trồng sống trên 90%. Ngoài ra, anh còn tận tình tư vấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cam cho người dân khi đến mua giống. Ông Lê Minh Chiêm, một người dân mua giống cam của anh Minh về trồng, cho hay: “Thấy anh Minh trồng cam có hiệu quả kinh tế cao, tôi đã trực tiếp tới tận vườn tham quan và mua giống về trồng. Được anh Minh tận tình giúp đỡ về kỹ thuật, nên 5 sào cam gia đình tôi mới trồng phát triển rất tốt”.

Bà Đoàn Thị Thuận, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Lào, cho biết: “Mô hình trồng cam của anh Minh là mô hình phát triển kinh tế “điểm” và có hiệu quả cao của xã. Với sự giúp đỡ của anh Minh, đến nay, toàn xã Đại Lào đã có 6 hộ đầu tư trồng cam, với diện tích từ 3 - 5 sào/1 hộ. Từ thực tế này, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có phương án để vận động bà con nông dân nhân rộng mô hình trồng cam sành”.

KHÁNH PHÚC/Báo Lâm Đồng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet