Thủ lĩnh hàng đầu IS bị tiêu diệt tại Afghanistan

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một quan chức tình báo Afghanistan, một trong những thủ lĩnh cấp cao nhất của Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên Hafiz Saeed Khan, một cựu chỉ huy Taliban người Pakistan vừa mới tuyên bố tham gia IS vào tháng 1 năm nay, được cho là đã bị giết. Nếu đúng, đây sẽ là một đòn đánh mạnh đối với tham vọng thiết lập tầm ảnh hưởng tại Afghanistan và Pakistan của IS.

Hafiz Saeed Khan, thủ lĩnh IS vừa bị tiêu diệt.

Theo phát ngôn viên của cơ quan tình báo Afghanistan Asib Sediqqi, Khan, một thành viên của bộ lạc Orakzai ở Pakistan, đã bị tiêu diệt vào ngày 10/7 vừa qua tại huyện Achin của tỉnh Nangahar (Afghanistan).

“Hafiz Saeed đã bị giết tại một khu vực đông người, nơi thành viên IS tập hợp để lên kế hoạch”, ông Sediqqi cho biết. Ông còn nói rằng điệp viên của cơ quan này đã cung cấp thông tin cho phía Mỹ để tiến hành không kích.

Thi thể của Khan đã được tìm thấy và xác nhận tại hiện trường trước khi quan chức Afghanistan đưa ra lời tuyên bố. Bên cạnh đó, theo ông Sediqqi, ít nhất đã có 30 thành viên IS đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích này.

Đầu tuần này, các quan chức Afghanistan tuyên bố đã có 2 thủ lĩnh IS bị Mỹ tiêu diệt tại Nangahar. Đó là Shahidullah Shahid, người được cho là phát ngôn viên chính của tổ chức khủng bố này tại Afghanistan và Gull Zaman, chỉ huy phó lực lượng IS tại Afghanistan và Pakistan. IS chưa chính thức xác nhận cái chết của các thủ lĩnh trên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet