Thủ lĩnh Hezbollah bị tiêu diệt, “cú đánh mạnh” vào chế độ Assad

Tuệ Minh (lược dịch)

Thủ lĩnh hàng đầu của nhóm Hồi giáo Hezbollah, Mustafa Badreddine đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công ở Syria. Đây là một mất mát lớn đối với chính quyền ông Assad vì tổ chức này từng thề sẽ dốc toàn lực để cứu chính quyền Damascus.

Badreddine, 55 tuổi, là một trong những quan chức cao cấp nhất của Hezbollah và được chính phủ Mỹ đánh giá là nhân vật chịu trách nhiệm cho các hoạt động quân sự của tổ chức tại Syria, cùng chiến đấu với quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad.

Hezbollah đã mất ít nhất bốn nhân vật chủ chốt kể từ tháng 1/2015 và một loạt quan chức của Iran khác cũng bị giết trong các cuộc chiến với lực lượng nổi dậy Syria hoặc trong các cuộc tấn công với Israel.

Hezbollah cho biết Badreddine đã bị giết trong một vụ nổ lớn nhằm  vào một trụ sở của nhóm này ở gần sân bay Damascus và một cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm ra nguyên nhân của vụ nổ là do không kích, tấn công tên lửa hay ném bom.

Thủ lĩnh Mustafa Badreddine của phong trào Hezbollah.

Hezbollah, một phong trào quân sự, chính trị mạnh nhất ở Lebanon, ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn kể từ khi buộc Israel phải chấm dứt 22 năm chiếm đóng phía Nam Lebanon năm 2000.

Các chuyên gia cho rằng phong trào Hezbollah của Lebanon đã tự lao vào cuộc chiến tranh ở Syria theo chỉ thị của "người thầy" Iran bất chấp nguy cơ danh tiếng của họ trong thế giới Arập bị tổn hại nặng nề.

Phong trào Hồi giáo vũ trang của người Shi'ite này đã giành được sự ủng hộ rộng khắp bên ngoài lãnh thổ Lebanon vì đã đứng lên chiến đấu chống lại Israel trên chiến trường. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc phong trào Hezbollah cùng chiến đấu bên cạnh quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad để chống lại phe nổi dậy tại quốc gia này đã hủy hoại danh tiếng của Hezbollah trong khu vực.

Ziad Majed, Giáo sư khoa học chính trị chuyên nghiên cứu về Trung Đông tại Đại học Mỹ ở Pari, nói: “Việc Hezbollah tham gia cuộc chiến tại Syria bắt nguồn từ quyết định của Iran ủng hộ chế độ Syria cho tới tận phút cuối cùng thông qua các chủ thể khác trong khu vực”.

Lý do khác khiến Hezbollah can thiệp quân sự vào Syria, đó là sự sụp đổ của ông Assad sẽ gây ra những hậu quả chí tử đối với Hezbollah, không chỉ ảnh hưởng tới việc tự do vận chuyển vũ khí, nhân lực và tiền bạc cho phong trào này, mà còn bởi điều đó sẽ khiến Hezbollah mất đi sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ Syria, cái mà lực lượng này đã nhận được trong suốt 3 thập kỷ qua.

Nhiều chuyên gia lại nhất trí rằng việc Hezbollah triển khai quân tới Syria đã hủy hoại hình ảnh của phong trào này, và nghiêm trọng hơn, nó làm căng thẳng giữa những người Hồi giáo Sunni và Shi'ite bên trong lãnh thổ Lebanon trở nên tồi tệ hơn.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet