Thủ lĩnh IS đang bị tiêu diệt dần, phiến quân không còn đường tháo chạy?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi có thể đã chết trong một cuộc không kích do Nga tiến hành cùng với khoảng 330 phiến quân khác.

Hiện tại, cái chết của Al - Baghdadi vẫn chưa được xác nhận. Lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria cũng cho biết, họ chưa thể xác định chính xác thông tin này. Bên cạnh Al-Baghdadi, cuộc không kích này được cho là đã tiêu diệt cả Abu al-Hadji al-Mysri, được mệnh danh là “quốc vương Raqqa”, thủ lĩnh Ibrahim An-Naef al-Hajj và thủ lĩnh Suleiman al-Shawah.

Thủ lĩnh IS đang bị tiêu diệt dần, phiến quân không còn đường tháo chạy? - ảnh 1
Khói bốc lên do chiến sự ở Raqqa (Syria).

Theo chuyên gia quân sự Nga Alexander Zhilin, nếu thông tin trên được xác nhận là đúng sự thật, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cục diện cuộc chiến chống khủng bố tại Syria. Tuy nhiên ông cho rằng với những thông tin hiện có, khả năng al-Baghdadi bị tiêu diệt là không cao.

“Cái chết của lãnh đạo tối cao luôn là đòn đánh mạnh đối với một tổ chức khủng bố. Việc tìm người thay thế và cải tổ toàn bộ quá trình liên lạc giữa các cấp trong tổ chức là gần như không thể. Điều quan trọng là các bên phải tận dụng tối đa tình hình hiện tại”, ông Zhilin cho biết.

Cùng lúc đó, khi được hỏi về khả năng al-Baghdadi đã bị tiêu diệt, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng: “Tất cả những thông tin về việc các tổ chức khủng bố bị “mất đầu” trước nay luôn khiến dư luận hào hứng, tuy nhiên lịch sử đã chứng minh rằng khả năng chiến đấu của chúng luôn phục hồi”.

Trước đó, nhiều hãng thông tấn cho biết các thủ lĩnh IS đã bắt đầu rút chạy từ Raqqa (Syria) và Mosul (Iraq) tới thành phố Mayadin, thuộc tỉnh Deir ez-Zor (Syria), nằm gần biên giới Syria – Iraq.

Chuyên gia chính trị người Nga Vyacheslav Matuzov cho biết, việc IS rút về Mayadin là bởi tổ chức này đang lâm vào đường cùng. Mayadin hiện là thành phố lớn duy nhất mà IS còn nắm kiểm soát. “Nếu nhìn vào bản đồ, ta có thể thấy rõ rằng IS không còn lựa chọn nào khác. Thực tế, chúng đang tháo chạy một cách thảm hại”, ông Matuzov nói.

Hãng tin AP cho biết, một số nguồn tin trong quân đội Mỹ khẳng định quá trình IS rút về phía Mayadin đã được bắt đầu từ nhiều tháng trước khi liên quân do Mỹ đứng đầu đang tiến quân về Raqqa.

Ông Matuzov nhận định, việc IS rút lui cũng như những thông tin về việc các thủ lĩnh tối cao của tổ chức này bị tiêu diệt đều là những dấu hiệu cho thấy IS đang gặp khó khăn. Giờ đây, vấn đề đáng chú ý trong cuộc chiến tại Syria đó là quan hệ giữa các nhóm vũ trang do Mỹ hậu thuẫn cùng phe ủng hộ chính quyền Syria sau khi IS bị đánh bại.

“Cho dù al-Baghdadi hay các thủ lĩnh khác bị tiêu diệt hoặc trốn chạy tới một nơi bí mật, đây không còn là vấn đề quan trọng nữa. Điều chúng ta cần tập trung đó là liệu Nga và Mỹ có thể tìm được tiếng nói chung về vấn đề Syria hay không”, chuyên gia người Nga nói.

Ông cũng nói rằng hiện đang tồn tại nhiều yếu tố khiến tình hình ở Syria còn phức tạp. Thứ nhất, nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp giữa lực lượng nổi dậy và quân đội Syria ở phía Bắc đất nước vẫn đang hiện diện.

Thứ hai, chính quyền Damascus coi sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là bất hợp pháp. Trong khi đó, chính phủ Mỹ vẫn chưa xác định được họ sẽ có phương án nào để đối phó với chính phủ Syria.

“Việc phía Mỹ thiếu một lập trường rõ ràng đối với vấn đề Syria là một vấn đề lớn”, ông Matuzov nói. Trong và sau cuộc bầu cử, Tổng thổng Mỹ Donald Trump và các thành viên nội các đã nhiều lần thay đổi quan điểm của mình đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Ông Trump có quan điểm riêng, còn Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng có một quan điểm hoàn toàn khác. Quân đội Mỹ cũng hiểu tình hình Syria theo một cách khác với hai người này”, ông Matuzov cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet