Thủ lĩnh IS tự xưng “quốc vương Afghanistan" bị Mỹ tiêu diệt

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ đã tiêu diệt Abu Sayed, thủ lĩnh của ISIS-Khorasan, một chi nhánh của IS tại Afghanistan.

Abu Sayed, mệnh danh “quốc vương Hồi giáo” được cho là đã chết “trong một cuộc không kích nhằm vào trụ sở chỉ huy của IS tại tỉnh Kunar (Afghanistan) ngày 11/7”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White phát biểu.

Quân đội Mỹ tại Afghanistan đã trực tiếp giao chiến với các phiến quân IS.

Đại úy Hải quân Mỹ Bill Salvin, phát ngôn viên của lực lượng quân đội Mỹ tại Afghanistan cho biết Abu Sayed đã chết trong một không kích do máy bay không người lái của Mỹ thực hiện. Tuyên bố ban đầu của Lầu Năm Góc cho biết Sayed bị tiêu diệt trong một cuộc “tập kích”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã trả lời trước báo giới rằng cái chết của một thủ lĩnh như Sayed “là một thắng lợi lớn khiến tổ chức khủng bố bị tổn hại nặng nề, cho thấy chúng ta đang đi đúng hướng”.

Tướng John Nicholson, Chỉ huy Quân đội Mỹ tại Afghanistan phát biểu rằng: “Chiến dịch này là một thành công nữa trong chiến dịch nhằm đánh bại các phần tử IS tại Afghanistan trong năm 2017. Abu Sayed là thủ lĩnh IS cấp cao thứ ba mà chúng ta đã tiêu diệt trong thời gian qua và chúng ta sẽ không dừng lại cho đến khi IS bị hủy diệt hoàn toàn”.

Trước đó, hai thủ lĩnh IS khác đã bị Mỹ tiêu diệt là Hafiz Sayed Khan và Abdul Hasib, lần lượt vào các thời điểm tháng 7/2016 và tháng 4/2017.

Cụ thể, cuộc tấn công vào tháng 4/2017 không chỉ tiêu diệt được Hasib mà còn cả các chỉ huy cấp cao cùng 35 phiến quân IS khác. Hai binh sĩ Mỹ đã chết trong cuộc tấn công này.

Sự hiện diện của Sayed tại tỉnh Kunar là rất đáng chú ý, bởi hai tên kia đều bị tiêu diệt tại tỉnh Nangarhar, từ lâu là địa bàn chính của IS.

Quân đội Mỹ và Afghanistan đã tổ chức một chiến dịch phản công nhằm vào phiến quân IS vào đầu tháng 3/2017. Tướng Nicholson khi đó đã hứa sẽ đánh bật các phần tử khủng bố IS khỏi Afghanistan vào cuối năm nay.

Không giống như các khu vực khác, tại Afghanistan, quân đội Mỹ đã đối đầu trực tiếp với các phần tử IS và chủ động tiến hành các cuộc tập kích bất ngờ cũng như không kích tại các tỉnh phía đông của đất nước.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet